ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 12.30น.วันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564

17 กุมภาพันธ์ 2564, 13:17น.


กรมชลฯ เดินเครื่องจ้างแรงงานปี 64 เป้าหมาย 94,000 คน



          โครงการจ้างแรงงานชลประทานทั้งประเทศ จ้างแล้วเกือบ 10,000 คน คิดเป็นร้อยละ 10 ของแผน กรมชลประทาน เชิญชวนเกษตรกรและผู้สนใจในพื้นที่เข้าร่วมโครงการฯ หวังสร้างรายได้ทดแทน และบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรและประชาชน



          นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงความก้าวหน้าโครงการจ้างแรงงานชลประทาน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งและโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า กรมชลประทาน ได้ดำเนินการตามนโยบายการช่วยเหลือของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ด้วยการดำเนินโครงการจ้างแรงงาน ในปีงบประมาณ 2564 เพื่อปฏิบัติงานซ่อมแซม บำรุงรักษา ขุดลอก ปรับปรุงงานชลประทาน โครงการส่งเสริมการดำเนินงานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ งานก่อสร้างแหล่งน้ำและระบบส่งน้ำเพื่อชุมชน แก้มลิง การจัดการคุณภาพน้ำ รวมทั้งโครงการป้องกันและบรรเทาภัยจากน้ำ เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ทดแทนจากการว่างเว้นการทำการเกษตร



          ในปีนี้ มีแผนจ้างแรงงานวงเงินกว่า 5,662 ล้านบาท สามารถจ้างแรงงานได้ประมาณ 94,000 คน ระยะเวลาการจ้างอยู่ระหว่าง 3-8 เดือน วงเงินจ้างแรงงานอยู่ระหว่าง 22,000-60,000 บาท/คน



         ข้อมูล ณ สิ้นเดือนม.ค. 64 มีการจ้างแรงงานทั่วประเทศไปแล้ว 9,546 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 10 ของแผนฯ จังหวัดที่มีผลการจ้างแรงงานมากที่สุด 3 ลำดับ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ 1,252 คน จังหวัดยโสธร 945 คน และจังหวัดร้อยเอ็ด 612 คน



        ทั้งนี้ ยังเหลือตำแหน่งว่างอีกหลายอัตรากระจายอยู่ตามโครงการชลประทานทั่วประเทศ จึงขอเชิญชวนให้เกษตรกรและประชาชนทั่วไป เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมหรือทดแทนจากการสูญเสียรายได้ด้านการเกษตร ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหา ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ สามารถติดต่อสอบถามหรือสมัครได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางสายด่วนกรมชลประทาน หมายเลข 1460 ชลประทานบริการประชาชน



เสนอรูปแบบการกักตัว ใน Villa Quarantine ให้ที่ประชุมคณะกก.เฉพาะกิจพิจารณา



          ในวันพรุ่งนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการชุดเฉพาะกิจ จะมีการพิจารณารูปแบบการกักตัวใน วิลล่า คลอรันทีน Villa Quarantine หลังจากที่โรงแรมศรีพันวา จ. ภูเก็ต เสนอมาให้พิจารณา เนื่องจาก จะมีนักท่องเที่ยว 70 คน เป็นกรุ๊ปทัวร์เดินทางโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาเที่ยวประมาณ 2 สัปดาห์ มาถึง จ. ภูเก็ต ในวันที่ 21 ก.พ.64 ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางไปเที่ยวมาหลายที่และมีมาตรการตรวจหาเชื้อทางโพรงจมูกหลายครั้ง ซึ่งมีข้อเสนอว่า จะมีการกักตัวอยู่ใน Quarantine 5 วัน หลังจากนั้นจะขอกักตัวอยู่ใน Villa Quarantine 5 วัน เพื่อขอใช้บริการพวกสิ่งอำนวยความสะดวกในที่พัก เช่น การทำสปา เป็นต้น



สธ.พร้อมรับวัคซีนจากจีน 24 ก.พ.



         นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​  เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดส่งวัคซีนป้องกันโวรัสโควิด-19​ จากผู้ผลิตในประเทศจีน ขณะนี้ ผู้ผลิตยืนยันว่าจะส่งวัคซีนถึงไทยในวันที่ 24 ก.พ.64 เมื่อมาถึงจะรีบนำเข้าสู่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อตรวจมาตรฐานการผลิต ประเทศไทยได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว เมื่อวัคซีนมาถึงจะดำเนินการตามแผนได้ทันที ส่วนเรื่องใครจะฉีดก่อนฉีดหลังให้อยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ การฉีดวัคซีนต้องคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยด้านสุขภาพเป็นสำคัญ



พ่อค้าแม่ค้า ตลาดพรพัฒน์ ปทุมฯ ขอให้ช่วยเยียวยา หลังตลาดปิดต่ออีก 9 วัน



          จุดที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในขณะนี้  คือ จ. ปทุมธานี จากการติดเชื้อในสองตลาด นายอนุทิน ลงพื้นที่ตรวจจุดคัดกรอง และดูรถพระราชทานตรวจโควิด-19 และรับฟังการบรรยายมาตรการการป้องกัน และ มาตรการตรวจคนหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในจังหวัด



          ขณะที่เดินตรวจตลาดพรพัฒน์  พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสุชาติและตลาดพรพัฒน์ เข้ามาพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของตลาดเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า มีการสั่งปิดตลาดเพิ่มเป็นเวลา 9 วัน ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ทำให้พ่อค้าแม่ค้าได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดในคำสั่งครั้งที่สองเป็นอย่างมาก น.ส.พรรณี เภาพันธ์ แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวในตลาดพรพัฒน์ กล่าวว่า หลังจากที่ปิดตลาดพ่อค้าแม่ค้า มีความจำเป็นที่ต้องใช้เงินทุกวัน ทั้งค่ากับข้าว ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ทางตลาดไม่ได้ลดหย่อนให้ ส่วนการตรวจหาเชื้อตลาดพรพัฒน์และตลาดสุชาติได้ตรวจครบไปหมดแล้ว จากนั้นก็ไปตรวจตลาดอื่นๆด้วย พอเจอคนติดเชื้อก็บวกยอดว่าเจอจากสองตลาด ทำให้คนไม่กล้ามา อยากให้หน่วยงานลงมาช่วยดูเรื่องนี้



          ด้านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี แต่งตั้งให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ตามกฎหมายของการควบคุมโรคเพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหาร ตอนนี้คือคิดว่าจะทำอย่างไรให้ชาวบ้านกลับมาค้าขายได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งพื้นที่แห่งนี้ถือเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงหากวัคซีนเข้ามาจะต้องจัดมาให้กับประชาชนในพื้นที่อีกด้วย ขณะที่เช้าวันนี้มีประชาชนมาเข้าแถวต่อคิวเพื่อรอรับการตรวจมากกว่า 50 คน โดยประสิทธิภาพการตรวจในแต่ละวันจะสามารถรองรับได้ประมาณ 1,000 คน



รถพระราชทาน 10 คัน ตรวจหาเชื้อในปทุมฯ  



         นายอนุทิน มั่นใจเรื่องการควบคุมไม่ให้ผู้คนแพร่เชื้อจากในตลาดนี้ทำได้ดีแล้ว แต่สิ่งที่จะย้ำคือระบบการสนับสนุนทุกอย่างมีความพร้อม หากมีผู้ติดเชื้อเรามีโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนามไว้พร้อมรองรับผู้ป่วยได้อย่างแน่นอน เพื่อให้ทุกภาคส่วนเข้ามาควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราได้รับการสนับสนุนจากกรมควบคุมโรค นำรถตรวจหาเชื้อพระราชทานมาประจำในพื้นที่ถึง 10 คัน โดยจะเริ่มกระจายออกเพื่อตรวจหาเชื้อ พร้อมยังได้รับการสนับสนุนรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทานมาด้วย เพื่อจะทำให้ทราบผลได้อย่างรวดเร็ว จะได้จัดการนำตัวคนติดเชื้อเข้าสู่กระบวนการรักษา ภาพรวมคือมาตรการการรองรับสถานการณ์ทั้งหมดเพื่อไม่ให้มีการกระจายของเชื้อไป น่าจะอยู่ภายใต้การควบคุม



สภ.ท่าฉาง รวบนักพนัน 25 คน แอบเล่นพนันไพ่ หลังสายลับแจ้งข่าว   



         พ.ต.อ.ประวิทย์ เอ้งฉ้วน ผกก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เย็นวานนี้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และชุดสืบสวน สภ.ท่าฉาง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 114/1 หมู่ 7 ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง หลังรับแจ้งว่ามีการลักลอบเล่นการพนัน จากการตรวจสอบพบนักพนันจำนวนมากกำลังมั่วสุมเล่นการพนันไพ่สิบแต้ม จึงได้เข้าทำการจับกุมได้นักพนันชายหญิงรวม 25 คน พร้อมของกลางเงินสด 34,410 บาท และอุปกรณ์การเล่น ขณะที่นักพนันบางส่วนวิ่งหลบหนีไปได้ 



         พ.ต.อ.ประวิทย์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการลักลอบเล่นการพนันจึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบและจับกุม ซึ่งสถานที่จับกุมเป็นบริเวณโรงเรือนหลังบ้าน เปิดเป็นสถานที่เล่นการพนันชั่วคราวและจะย้ายที่เล่นไปเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดไว้บริเวณบ้านที่มีการจับกุมเพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมว่ามีผู้ใดอีกหรือไม่ที่ร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือลักลอบเล่นการพนันดังกล่าว จากนั้นจะได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าฉาง พร้อมติดตามจับกุมผู้ที่หลบหนีมาดำเนินคดี

ข่าวทั้งหมด

X