'อนุทิน' ตรวจ 2 ตลาดจ.ปทุมธานี รับปากเร่งควบคุมโรค ให้กลับมาค้าขายได้ปกติ

17 กุมภาพันธ์ 2564, 12:23น.


          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตลาดพรพัฒน์และตลาดสุชาติ จังหวัดปทุมธานี เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้กำลังใจทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติหน้าที่ รวมทั้งรับฟังความเห็นของประชาชนเกี่ยวกับมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่ โดยนายอนุทิน ระบุว่า ทีมสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี สามารถจัดการโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ภาพรวมสามารถควบคุมได้แล้ว  รวมทั้งมีโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนามไว้เตรียมพร้อมรับมือกับการระบาด  นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 10 คัน และรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทาน มาช่วยตรวจหาเชื้อ เพื่อคัดแยกผู้ป่วยออกมาได้อย่างเร็วที่สุด  ซึ่งช่วงเช้าวันนี้มีประชาชนมาเข้าแถวต่อคิวรอรับการตรวจมากกว่า 50 คน โดยประสิทธิภาพการตรวจในแต่ละวันจะสามารถรองรับได้ประมาณ 1,000 คน


 




 


          ระหว่างลงพื้นที่ มีพ่อค้าแม่ค้าในตลาด มาเล่าถึงปัญหาความเดือดร้อน เนื่องจากมีคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดให้ปิดตลาดเพิ่มเป็น 9 วัน ทำให้ค้าขายไม่ได้ ขาดรายได้  อีกทั้งคนที่ติดเชื้อในตลาดก็ไม่ได้มีจำนวนมาก แต่เป็นคนจากที่อื่นเข้ามาตรวจหาเชื้อ ทำให้ดูเหมือนตัวเลขเยอะ  นายอนุทินพูดคุยยืนยันว่า เข้าใจถึงความทุกข์ของประชาชน เนื่องจากมาตรการของรัฐกระทบกับการทำมาหากิน แต่ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งปฎิบัติงานให้เร็วที่สุดภายใต้มาตรฐานความปลอดภัย เพื่อคลายล็อค เปิดช่องให้ประชาชนกลับมาค้าขายได้ตามปกติ รวมทั้งต้องขอความร่วมมือประชาชน ต้องยกการ์ดสูง แม้ว่าวัคซีนจะมาแล้ว ก็ยังต้องสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือ 


 




 


          ด้านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี  แต่งตั้งให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ตามกฎหมายของการควบคุมโรค เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหาร และพยายามหามาตรการให้ชาวบ้านกับมาค้าขายได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งพื้นที่แห่งนี้ถือเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยง หากมีวัคซีนเข้ามาจะต้องจัดมาให้กับประชาชนในพื้นที่อีกด้วย  


          สำหรับความคืบหน้าการจัดส่งวัคซีนจากผู้ผลิตในประเทศจีน นายอนุทิน เปิดเผยว่า ผู้ผลิตจะส่งวัคซีนถึงไทยในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564  ล่าสุดทราบไฟลท์บินแล้ว เมื่อมาถึงจะรีบนำเข้าสู่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อตรวจมาตรฐานการผลิต ส่วนบุคคลที่จะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มใด คณะกรรมการที่ดูแลรับผิดชอบจะเป็นผู้พิจารณา บนพื้นฐานเรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพเป็นสำคัญ 


 


ข่าวทั้งหมด

X