นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซีย แถลงทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลในวันนี้ ระบุว่า มาเลเซียจะเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนทั่วประเทศในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ภายใต้คำขวัญของโครงการว่า Protect yourself, Protect Everyone (ปกป้องตนเองเท่ากับปกป้องทุกคนให้ปลอดภัย) ระบุว่า วัคซีนเป็นเสมือนแสงแห่งความหวังในการทำสงครามกับโรคโควิด-19 ตัวเขาและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของมาเลเซียจะเข้ารับการฉีดวัคซีนในวันแรกของการเปิดตัวโครงการ ทั้งนี้ มาเลเซียจะได้รับมอบวัคซีนชุดแรกจากบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ผู้ผลิตวัคซีนสหรัฐฯ-เยอรมนี ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้
นายมูห์ยิดดิน แถลงข่าวนี้ พร้อมทั้งเปิดตัวคู่มือโครงการวัคซีน ซึ่งมีรายละเอียดและคำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับโครงการวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดาวน์โหลดทางเว็บไซต์ของรัฐบาล สำหรับโครงการวัคซีนของมาเลเซีย แบ่งเป็น 3 เฟส คือ เฟสที่ 1 เริ่มจากเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเมษายนนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของมาเลเซีย คาดว่า จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขราว 500,000 คนเข้ารับการฉีดวัคซีน เฟสที่ 2 ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงสิงหาคมนี้ กลุ่มเสี่ยงสูง 9.4 ล้านคน เช่น ผู้สูงอายุและคนที่เป็นโรคเรื้อรัง จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เฟสที่ 3 ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีนี้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 13.7 ล้านคนจะเข้ารับการฉีดวัคซีน
นายมูห์ยิดดิน คาดว่า หลังการดำเนินโครงการวัคซีนเสร็จแล้ว ภาครัฐจะสามารถเปิดภาคธุรกิจต่างๆตามปกติ เช่น การท่องเที่ยว ทุกคนสามารถไปเยี่ยมกัน เล่นกีฬา โดยปรับรูปแบบการดำเนินชีวิตแบบใหม่ (new normal) รัฐบาลรณรงค์ให้ประชาชนลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีน ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นจะประกาศให้ทราบวันเวลาและสถานที่ต่อไป พร้อมกำชับประชาชนให้ไปพบแพทย์ตามนัดหมายเพื่อฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม ในปัจจุบัน มาเลเซียมีผู้ป่วยสะสม 266,445 คน เสียชีวิต 975 ราย
Cr: Bernama, CNA, The Sundaily