การลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอ.แม่สอด จ.ตาก ล่าสุด จังหวัดตากได้ออกคำสั่งจังหวัดตากที่ 493/2564 ลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เรื่องมาตรการป้องกัน ควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (เพิ่มเติม) เฉพาะในพื้นที่อำเภอแม่สอด โดยสั่งปิดคลังสินค้าที่ 9 (ท่าข้ามสินค้าที่ 13) หมู่ 3 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตั้งแต่มีคำสั่งนี้จนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564
ด้านนายเฉลิม กล่อมเกลี้ยง สาธารณสุของแม่สอด จ.ตาก นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่บริเวณคลังจำหน่ายสินค้ารถจักรยานมือ 2 ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา เขตอำเภอแม่สอด จ.ตาก หลังจากเมื่อวาน เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาโควิด-19 เชิงรุกแม่สอดได้นำแรงงานสัญชาติเมียนมากว่า 100 คน ที่ทำงานและพักอยู่ในพื้นที่คลังสินค้าแห่งนี้ มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และผลตรวจพบว่ามีแรงงานติดเชื้อจำนวน 8 คน ซึ่งผู้ป่วยได้ถูกส่งตัวไปรักษาอย่างเร่งด่วนที่โรงพยาบาล
ขณะเดียวกัน ทีมสาธารณสุขอำเภอแม่สอดและทีมเสริมที่มาจากอำเภอข้างเคียง ได้ลงพื้นที่ทำงานเชิงรุกอีกครั้งภายในคลังสินค้าจุดเดิม โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่โดยรอบคลังสินค้าและนำตัวกลุ่มคนไทยและกลุ่มแรงงานที่ทำงานอยู่ภายในคลังรถจักรยานมือ 2 จำนวนกว่า 300 คน เข้าตรวจสารคัดหลั่ง โดยใช้เวลาตรวจนานหลายชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ
หลังการปูพรมกลุ่มเสี่ยงภายในคลังจำหน่ายสินค้ามือ 2 แล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด ได้นำลวดหนามหีบเพลงมาวางแนวกั้นพื้นที่ทางออก หลังคลังสินค้าติดแนวริมตลิ่งแม่น้ำเมย แนวชายแดนไทย-เมียนมา เพื่อป้องกันกลุ่มเสี่ยงเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ ในระหว่างรอผลการตรวจ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลตรวจรอบ 2 ในช่วงเย็นวันพรุ่งนี้
ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้มีคำสั่งปิดกั้นพื้นที่คลังสินค้าที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อดังกล่าวเป็นการชั่วคราว พร้อมส่งกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าโดยรอบพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตรวจโควิด-19 เชิงรุกจะลงพื้นที่ไปปูพรมตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่ท้ายชุมชนอิสลามแม่สอด เพื่อตรวจคัดกรองในทุกพื้นที่ของชายแดนอำเภอแม่สอด โดยขณะนี้ปฏิบัติการเชิงรุกเป็นไปด้วยความเข้มข้นท่ามกลางมาตรการสกัดกั้นโควิด-19 แม่สอดที่มีความเข้มงวดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่อำเภอแม่สอด อาจจะมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากการตรวจค้นหาเชิงรุก
แฟ้มภาพ:รพ.แม่สอด