ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.30 น.วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564

09 กุมภาพันธ์ 2564, 19:34น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.30 น.วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564  



สหรัฐฯตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษคุ้มกัน ผู้สูงอายุหลังเกิดเหตุทำร้ายคนไทย-ชาวเอเชีย



          หลังเกิดเหตุการณ์ ผู้สูงอายุชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียหลายคนถูกทำร้ายในสหรัฐฯเมื่อเร็วๆนี้ รวมถึงนายวิชา รัตนภักดี ชาวอเมริกันเชื้อสายไทยวัย 84 ปี และผู้สูงอายุอีก 2 คนถูกวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง รุมทำร้ายใน นครซานฟรานซิสโก เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว มีคนบันทึกคลิปวิดีโอขณะเกิดเหตุไว้ได้ ทำให้หลายฝ่ายรู้สึกกังวลใจเรื่องกระแสเหยียดชาวเอเชีย ในสังคมอเมริกันสืบเนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19



          นางแนนซี โอมัลลีย์ อัยการประจำเขตอลาเมดา เคาน์ตี (Alameda County) แถลงข่าวในย่านไชนาทาวน์ เมืองโอ๊คแลนด์ ประกาศจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษขึ้นมาเพื่อเน้นให้การดูแลความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุเชื้อสายเอเชียไม่ให้ถูกวัยรุ่นในพื้นที่ทำร้าย ระบุว่ารับไม่ได้ที่เกิดเหตุการณ์ทำร้ายประชาชนจากย่านชุมชนเอเชีย โดยเฉพาะชาวจีนซึ่งพักอาศัยและทำงานในเขตอลาเมดา เคาน์ตี



          สำหรับกรณีของนายวิชา ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว นายเชซา โบแดง พนักงานอัยการเมืองซานฟรานซิสโก ระบุว่าคนร้ายที่ทำร้ายนายวิชาถูกจับกุมในเวลาต่อมา คือนายอองตวน วัทสัน วัย 19 ปี ชาวเมืองเดลี ซิตี้ ทำร้ายนายวิชาจนเสียชีวิต ขณะที่นายวิชาเดินออกกำลังกาย ในช่วงเช้าของวันที่ 28 มกราคม คนร้ายถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมและทำร้ายผู้สูงอายุ นายโบแดง กล่าวถึงเหตุการณ์ที่คนร้ายทำร้ายนายวิชาว่า โหดร้ายมาก เป็นการกระทำโดยไม่รู้ผิดชอบชั่วดี พร้อมแสดงความเสียใจมายังครอบครัวของนายวิชา ตลอดถึงชุมชนอเมริกันเชื้อสายเอเชียทั้งหมดที่เกิดเหตุรุนแรงเช่นนี้



           ก่อนหน้านี้ เกิดเหตุการณ์ทำร้ายผู้สูงอายุในลักษณะคล้ายกันอีก 2  แห่งในพื้นที่ตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันอีกหลายครั้งในย่านไชนาทาวน์เมืองโอ๊คแลนด์



รัฐบาลหาทางช่วยผู้สูงอายุ ที่ได้รับเบี้ยยังชีพที่ซ้ำซ้อนกับสวัสดิการอื่น ๆ



          น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบมติคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 เกี่ยวกับมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพที่มีความซ้ำซ้อนกับสวัสดิการอื่น โดยมีสาระสำคัญ คือ



1.ชะลอการดำเนินการเรียกเงินเบี้ยยังชีพคืนจากผู้สูงอายุที่มีความซ้ำซ้อนกับสวัสดิการอื่น ซึ่งมีผู้สูงอายุถูกทวงถามจำนวน 5,700 คน และอีก 2,000 คน อยู่ในบัญชีทวงถาม



2.ให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรมบัญชีกลาง กรุงเทพมหานคร ร่วมหาแนวทางในการช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุซ้ำซ้อนกับสวัสดิการอื่น กำหนดเกณฑ์กลางที่สอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และหาทางเลือกที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดการรับซ้ำซ้อน



ระยอง คลายล็อกเปิดผับ บาร์ อาบอบนวด ไม่เกิน 23.00 น.



          หลังไม่พบคนติดเชื้อโควิด-19 เป็นวันที่ 9 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้ลงนามคำสั่งประกาศคลายล็อกสถานประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่มทุกประเภท รวมทั้ง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ฟิตเนส แต่ให้เปิดได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. ส่วนอาบอบนวด นวดแผนโบราณ สปา ร้านสักลาย สระว่ายน้ำ สนามกีฬาในร่ม ศูนย์พระเครื่อง งานเลี้ยง งานสังสรรค์ งานสัมมนาจัดได้ไม่เกิน 300คน ยกเว้นสนามชนไก่ สนามซ้อมไก่ ชนโค กัดปลาที่ยังต้องปิดต่อไป



          และเพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว จ.ระยอง ยังจะจัดกิจกรรมกระตุ้นท่องเที่ยวในทุกสัปดาห์ตามแบบ new normal โดยมีกิจกรรมแรกคือเทศกาลวาเลนไทน์ ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-14 ก.พ.นี้  นอกจากนั้น ยังจะมีงาน “ปล่อยหอยหวาน สานความรัก” ณ อะควาเลียมระยอง ซึ่งจะเปิดให้เที่ยวชมฟรี พร้อมบริการจุดเช็กอินถ่ายภาพสำหรับนักท่องเที่ยว และยังจะมีการเปิดบูทจำหน่ายอาหารทะเลสด-แปรรูป และสินค้าโอทอปอีกด้วย สำหรับจังหวัดระยอง ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นวันที่ 9 ติดต่อกัน  ส่วนยอดติดเชื้อสะสมมีจำนวนรวมทั้งสิ้น 580 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 570 คน อยู่ระหว่างการรักษาเพียง 9 คน นับได้ว่าสถานการณ์โดยรวมเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น



นายกฯ ยืนยัน ปลายเดือนนี้ วัคซีนโควิด-19ถึงไทยแน่ 2 แสนโดส



          ความล่าช้าของการฉีดวัคซีนในประเทศไทยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ได้รับรายงานยืนยันว่าวัคซีนโควิด-19 จะมาถึงไทย 2 แสนโดสแรกปลายเดือน ก.พ.นี้ จากนั้นในเดือน มี.ค.จะได้รับอีก 8 แสนโดส และเดือน เม.ย.อีก 1 ล้านโดส ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินการขึ้นทะเบียนด้วยความรอบรอบ ขณะที่การฉีดวัคซีนก็มีแผนเตรียมการไว้แล้ว



ทันใช้แน่ ! ซิโนแวคยื่นเอกสารขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ในไทยครบแล้ว



          การขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า บริษัทซิโนแวค ประเทศจีน ส่งเอกสารประกอบการยื่นขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด -19 มาที่ อย.ครบแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งคาดว่าน่าจะขึ้นทะเบียนได้เร็วๆนี้ และทันต่อการนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยในเดือน ก.พ.นี้ เพราะก่อนหน้านี้ซิโนแวค ทยอยส่งเอกสารมาตลอดและทางคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ อย.ก็ทยอยพิจารณาไปแล้ว 



          ส่วนบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้ทยอยส่งเอกสารเข้ามาให้พิจารณาเช่นเดียวกัน โดยสรุปขณะนี้ ประเทศไทยมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ขึ้นทะเบียนแล้ว คือวัคซีนจากบริษัทแอสตราเซเนกา และอยู่ระหว่างพิจารณาอีก 2 ตัว คือ วัคซีนจากบริษัทซิโนแวค และวัคซีนจากจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ส่วนบริษัทอื่นนั้นยังไม่มีมายื่นขอขึ้นทะเบียนเพิ่มเติม



          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม รายงานสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัด  พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คน เป็นหญิง อายุ 33 ปี เบื้องต้นพบว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มคลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ โดยสาธารณสุขจังหวัด กำลังเร่งสอบสวนไทม์ไลน์ของผู้ป่วยอย่างละเอียด ขณะเดียวกัน  ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ติดตามกลุ่มผู้สัมผัส พร้อมให้คำแนะนำในการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่แล้ว



          สำหรับยอดผู้ติดเชื้อสะสมจากการระบาดรอบใหม่เฉพาะจังหวัดมหาสารคาม มีผู้ติดเชื้อ 19 คน  กำลังรักษาตัว 14 คน รักษาหายแล้ว 5 คน   



อาการผู้ว่าฯสมุทรสาครปอดค่อย ๆ ฟื้นตัว ฝึกหายใจได้เอง



          อาการป่วยของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว  เล่าความคืบหน้าโดยเปรียบถึงการรักษาว่า "ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม" เนื่องจากผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เกิดปอดอักเสบรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจมากว่า 40 วันแล้ว แต่ขณะนี้ อาการดีขึ้นเรื่อยๆ และกำลังฟื้นฟูปอดแบบค่อยเป็นค่อยไป รวมทั้งฝึกการหายใจได้เองดีขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่น่าพอใจ  ส่วนด้านร่างกาย ก็กำลังฟื้นฟูมวลกล้ามเนื้อและกำลังการใช้งานให้คืนตัว  



           รศ.นพ.นิธิพัฒน์ ระบุว่า ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว มีสัญญาณบ่งชี้หลายอย่างที่ทำให้ทีมแพทย์เบาใจ เช่น การเคลื่อนไหวทุกส่วนของร่างกายไม่ติดขัด การตอบสนองทางอารมณ์เป็นไปในทิศทางที่ควบคุมได้ดี ความทรงจำและการทำหน้าที่ของสมองในเชิงบริหารยังดีเยี่ยม เมื่อแพทย์บอกเล่าสถานการณ์โควิดในจังหวัดสมุทรสาครให้ผู้ว่าฯ ฟัง ก็มีสมาธิจดจ่อ แต่บางครั้งแพทย์ต้องเปลี่ยนเรื่องคุยเพื่อให้ผ่อนคลายบ้าง  เมื่อแพทย์เล่าเรื่องทีมฟุตบอลทีมโปรดแพ้คาบ้านนัดที่ 3 ติดต่อกัน ผู้ว่าฯ สมุทรสาครก็มีสีหน้างอนนิดๆ  จนต้องง้อกันเล็กน้อย   



          รศ.นพ.นิธิพัฒน์ โพสต์ปิดท้ายว่า  ขอให้ทุกคนส่งกำลังให้พ่อเมืองสมุทรสาครหายป่วยเร็วๆ 



พรุ่งนี้ ป.ป.ช.แถลงชี้มูล 'ปารีณา' ผิดจริยธรรมกรณีบุกรุกที่ดิน ส่งศาลฎีกาตัดสินพ้น ส.ส.



          ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณากรณีการถูกกล่าวหาว่าบุกรุกที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  ตามที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ส่งมายัง ป.ป.ช.เนื่องจากเห็นว่า น.ส.ปารีณา เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบุกรุกที่ดิน จงใจที่จะกระทำความผิดทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติ ป.ป.ช.ฉบับใหม่  ที่ให้อำนาจ ป.ป.ช.ไต่สวนจริยธรรมของนักการเมือง โดยที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิดว่า น.ส.ปารีณา ผิดจริยธรรมร้ายแรงหลายข้อ  เช่น ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ , ผลประโยชน์ขัดกัน โดยจะสรุปสำนวนเพื่อส่งฟ้องต่อศาลฎีกา และโฆษกป.ป.ช.จะแถลงรายละเอียดในวันพุธที่ 10 ก.พ.นี้เวลา 14.00 น.  



          สำหรับโทษของข้อหาผิดจริยธรรมร้ายแรงคือต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. โดยเมื่อศาลฎีการับฟ้องจะต้องพิจารณาตัดสินว่าพ้นจากตำแหน่งหรือไม่



รัฐสภาลงมติ 366 ต่อ 315 ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความมีอำนาจแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่



          ที่ประชุมรัฐสภา มีมติเสียงส่วนใหญ่  366 ต่อ 315 งดออกเสียง 15 เสียง ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอำนาจหน้าที่ของรัฐสภาต่อไป ในประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ที่เสนอให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ก็เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปอย่างถูกต้องสมบูรณ์ที่สุด แต่เมื่อมาทำหน้าที่เป็นรองประธานกรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการ ก็พบประเด็นข้อกฎหมายว่า รัฐสภาจะมีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้หรือไม่  เพราะตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 256 ไม่ได้บัญญัติให้รัฐสภามีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ให้มีอำนาจแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญรายมาตราเท่านั้น 



          โดยการอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาวันนี้ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน รวมทั้งพรรคร่วมรัฐบาล อย่างเช่น พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา ต่างอภิปรายไม่เห็นด้วย เพราะเสมือนเป็นการดึงให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญล่าช้า และการแก้ไขเพิ่มเติมโดยให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.  ก็สามารถทำได้ตามมาตรา 256  ในขณะที่ ส.ว.ส่วนใหญ่สนับสนุนให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพื่อให้ได้ข้อยุติในความเห็นที่ขัดแย้งกัน และเชื่อว่าจะไม่ทำให้เกิดความเสียเปล่าหรือเสียหาย 



หุ้นไทยบวกได้เล็กน้อย หลังมีปัจจัยโควิด-19 อภิปรายไม่ไว้วางใจ กดดัน



          ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปิดวันนี้ที่ระดับ 1,518.27 จุด เพิ่มขึ้น 1.84 จุด มูลค่าการซื้อขาย 92,889.81 ล้านบาท การซื้อขายหุ้นวันนี้ ดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนบวกตลอดทั้งวัน แม้ว่าในช่วงบ่ายนี้จะบวกลดลง เช่นเดียวกับตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชีย โดยได้รับแรงกดดันในช่วงท้ายตลาดจากความไม่แน่ใจจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ และยังมีความกังวลการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ล่าช้าออกไป หลังที่ประชุมรัฐสภาเสียงส่วนใหญ่ ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทำให้มีแรงขายในหุ้นกลุ่มโรงแรม, ค้าปลีก และท่องเที่ยว



          ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้เป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน และปิดที่ระดับสูงสุดครั้งใหม่ในรอบ 30 ปี เนื่องจากการเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทญี่ปุ่นได้หนุนความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดัชนีนิกเกอิ ปิดที่ระดับ 29,505.93 จุด เพิ่มขึ้น 117.43 จุด



          ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดบวกวันนี้ เพราะนักลงทุนมีความหวังว่าเศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวรวดเร็วขึ้น หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดัชนีฮั่งเส็งปิดวันนี้ที่ 29,476.19 จุด เพิ่มขึ้น 156.72 จุด



กทม. ย้ำเดินหน้า ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว “เพดานสูงสุด” 65 บาท



          พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ระบุข้อความ สิ่งที่ กทม. พยายามผลักดัน...ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว “เพดานสูงสุด” 65 บาท เดินทางระยะไกล/ตลอดสาย...ราคาสูงสุดเพียง 65 บาท เดินทางระยะสั้น...คิดตามจำนวนสถานี กทม. และรัฐบาล พยายามผลักดันให้มีการปรับค่าโดยสารตลอดสาย ที่เพดานสูงสุด 65 บาท มาโดยตลอด (61 สถานี 67.45 กิโลเมตร) กทม. คาดหวังว่าจะสามารถผลักดันให้ค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีเขียว มีราคาต่ำที่สุดให้ได้ โดย กทม.ได้หารือกับรัฐบาล เพื่อหาข้อยุติในการแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด          พร้อมชี้แจงทั้งปัญหาหนี้สินจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวกว่า 120,000 ล้านบาท เป็นหนี้จากงานโยธาก่อสร้าง ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้า ค่างานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล ค่าซ่อมบำรุง และอื่นๆ

และการปรับราคาค่าโดยสารตั้งแต่สถานีคูคต - สถานีเคหะสมุทรปราการ ให้มีเพดานสูงสุดไม่เกิน 65 บาทไม่มีการเรียกเก็บค่าแรกเข้าซ้ำซ้อนกันระหว่างโครงการส่วนหลักและส่วนต่อขยาย โดยจ่ายค่าแรกเข้าเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งระหว่างการหาทางออกเพื่อแก้ปัญหาร่วมกันนี้กับทางรัฐบาล กทม. ได้ออกประกาศชะลอการเก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยายในวันที่ 16 ก.พ. 64 ออกไปก่อน



เปรียบเทียบความคุ้มค่าในการเดินทาง สมมติ เดินทางจาก คูคต จ.ปทุมธานี ไป เคหะสมุทรปราการ จ. สมุทรปราการ



-รถไฟฟ้าสายสีเขียว ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 65 บาท



-รถเมล์ ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสาร 70 บาท



-รถแท็กซี่ ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 421 บาท



          รถไฟฟ้าเมื่อเทียบกับรถเมล์จะใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่า และเมื่อเทียบกับรถแท็กซี่จะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า 6 เท่า ที่สำคัญรถไฟฟ้ามีความแน่นอนของเวลาในการเดินทางมากกว่ารถเมล์และรถแท็กซี่

ข่าวทั้งหมด

X