รักษาราชการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์ยืนยัน เชื้ออหิวาต์เทียมไม่ได้เกิดจากเลือดไก่ แนะปรุงสุกก่อนรับประทาน

15 มกราคม 2558, 13:37น.


ตามที่มีการเผยแพร่ข่าวเรื่องการพบเชื้ออหิวาต์เทียมในเลือดไก่ และมีประกาศให้งดการใช้เลือดไก่ประกอบอาหาร รวมถึงให้งดรับประทานข้าวมันไก่


นายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์  ยืนยันว่าเชื้ออหิวาต์เทียม หรือ Vibrio parahaemolyticus ไม่ได้เกิดจากไก่และเลือดไก่อย่างแน่นอน เพราะเชื้อชนิดนี้ จะพบในอาหารทะเล ซึ่งจะทำให้ผู้ที่บริโภคท้องเสีย แต่ไม่เป็นอัตรามาก  อย่างไรก็ตาม การที่พบเชื้อนี้จากป่วยรายหนึ่ง อาจจะมาจากการปนเปื้อนในขั้นตอนภายหลังออกจากโรงเชือด เช่น ในระหว่างที่มีวางจำหน่ายในตลาดที่ก้อนเลือดไก่อาจจะปนเปื้อนได้ แต่อย่างไรก็ตามวิธีที่จะป้องกันที่ดี คือ ก่อนนำวัตถุดิบทุกชนิดไปปรุงอาหารควรทำให้สุกเสียก่อน  เพื่อฆ่าเชื้อโรค 


ส่วนขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพอาหารสด ทางกรมปศุสัตว์ก็มีขั้นตอนในการตรวจตลอดกระบวนการผลิตตั้งแต่โรงเลี้ยง และโรงเชือดไก่ อยู่เป็นประจำ โดยจะใช้มาตรฐานระดับสากล


นอกจากนี้ นายสัตวแพทย์อยุทธ์  ยังเปิดเผยภาพไข่ไก่มีลักษณะที่เหี่ยวย่นนั้น เป็นเรื่องปกติที่มีมานานแล้วโดยเกิดจากแม่ไก่ที่ป่วย ซึ่งไข่ในลักษณะนั้นสามารถนำไปรับประทานได้ เพียงแต่รูปร่างอาจจะไม่ค่อยน่ารับประทานเท่านั้น


 


...ผสข.วิรวินท์ ศรีโหมด


 
ข่าวทั้งหมด

X