พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ประจำวันที่ 5 ก.พ.64
1. ผู้ป่วยรายใหม่ 586 คน แบ่งเป็น
- ผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 47 คน
- ผู้ป่วยจากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 526 คน
- ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานที่กักกัน 13 คน
2. ผู้ป่วยยืนยันสะสม 22,644 คน
3. หายป่วยแล้ว 15,331 คน
4. ผู้เสียชีวิตสะสม 79 ราย
สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ เฉพาะกรุงเทพมหานคร มีการติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 18 คน แบ่งเป็นคนไทย 14 คน และเมียนมา 4 คน ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วง ส่วนผู้ติดเชื้อที่จังหวัดสมุทรสาคร ยังคงมีจำนวนมาก เนื่องจากยังมีการค้นหาเชิงรุกต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีจังหวัดตาก ที่แม้จะมีการลาดตระเวนตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด แต่ก็ยังพบผู้ติดเชื้อวันนี้ เพิ่มขึ้น 3 คน และที่จังหวัดสระแก้ว ที่พบผู้ติดเชื้อ 1 คน เป็นหญิงชาวกัมพูชา จากการค้นหาเชิงรุกในผู้ต้องหาแรกรับ ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ ตรวจไม่พบเชื้อทั้ง 2 ครั้ง แต่พบเชื้อในการตรวจครั้งที่ 3
ในเอเชีย มีประเทศที่ต้องจับตา คือ เมียนมา ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูง ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศ เวียดนามที่เพิ่งพบการระบาดรอบใหม่ และมาเลเซียที่ยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงอยู่
ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนทั่วโลก ขณะนี้ฉีดไปแล้วมากกว่า 90 ล้านโดส ในคนจำนวน 45 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา จีน อังกฤษ และอิสราเอล มีการคาดการณ์ว่าการฉีดวัคซีนจะช่วยให้การติดเชื้อลดลง ลดความรุนแรงของโรค และลดการระบาด แต่ยังต้องจับตาเรื่องผลกระทบของการฉีดวัคซีน