นักลงทุนฟ้องโบรกเกอร์ออนไลน์ หลังจำกัดการซื้อขายหุ้น GameStop ช่วยเฮดฟันจ์

04 กุมภาพันธ์ 2564, 21:06น.


          บริษัทโบรกเกอร์ออนไลน์ชื่อดัง Robinhood ซึ่งให้บริการซื้อขายหุ้นผ่านแอปพลิเคชันโดยไม่คิดค่าธรรมเนียม ได้ถูกผู้ใช้บริการฟ้องรวมกว่า 30 คดี หลังจากที่บริษัทบล็อกนักลงทุนไม่ให้เข้าซื้อหุ้น GameStop เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางความผันผวนของราคาหุ้น



          นายเบรนดอน เนลสัน หนึ่งในโจทก์ที่ยื่นฟ้อง Robinhood ระบุในคำฟ้องว่า "Robinhood ได้ทำการบล็อกหุ้น GameStop ด้วยความจงใจและเจตนาที่จะปั่นตลาด โดยได้ละเมิดสัญญาด้วยการไม่ยอมเปิดเผยว่า บริษัทกำลังถอดหุ้นที่สามารถทำกำไรออกจากแพลทฟอร์มการซื้อขาย" การกระทำของ Robinhood ทำให้เขาสูญเสียโอกาสในการเข้าซื้อหุ้น GameStop ขณะที่ราคาหุ้นกำลังทะยานขึ้น



          ด้าน Robinhood ระบุว่า มาตรการนี้มีขึ้นเพื่อสกัดความผันผวนในตลาดและปกป้องนักลงทุน โดยบริษัทปฏิบัติตามกฎระเบียบของตลาดหลักทรัพย์และการบริหารจัดการความเสี่ยง



          จากนั้นในวันที่ 1 ก.พ. Robinhood อนุญาตให้นักลงทุนสามารถซื้อหุ้น GameStop ได้ 1 หุ้น และซื้อสัญญาออปชั่นได้ 5 สัญญา ขณะที่ ล่าสุดในวันนี้ Robinhood อนุญาตให้นักลงทุนสามารถซื้อหุ้นดังกล่าวได้ 500 หุ้น



          ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้บริการส่วนหนึ่งของ Robinhood จากจำนวนทั้งหมดกว่า 13 ล้านราย ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางในหลายรัฐทั่วสหรัฐฯ รวมถึงรัฐแคลิฟอร์เนีย นิวเจอร์ซีย์ เท็กซัส และฟลอริดา โดยกล่าวหาว่า การกระทำของบริษัทได้ละเมิดกฎหมายหลายฉบับ รวมทั้งสัญญาที่มีต่อลูกค้า ราคาหุ้น  GameStop มีการซื้อขายที่ระดับ 2.80 ดอลลาร์/หุ้นในเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งขณะนั้น บริษัทประกาศว่า จะปิดสาขามากกว่า 300 สาขา ท่ามกลางปัญหาหนี้สินจำนวนมากที่บริษัทเผชิญอยู่ ทำให้กองทุนเฮดจ์ฟันด์ ขายชอร์ตหุ้นดังกล่าว คาดว่า จะสามารถทำกำไร หากราคาหุ้นของบริษัทยังปรับตัวลดลงต่อไป



          แต่ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะนักลงทุนรายย่อยในห้อง WallStreetBets ซึ่งมีสมาชิกกว่า 7.6 ล้านรายบนเว็บบอร์ด Reddit ไม่พอใจต่อพฤติกรรมของเฮดจ์ฟันด์ จึงรวมตัวกันผลักดันราคาหุ้น GameStop ให้สูงขึ้นเพื่อกดดันให้เฮดจ์ฟันด์ต้องกลับเข้าซื้อคืนหุ้นในราคาแพง หลังจากที่ได้ขายชอร์ตก่อนหน้านี้



          การรวมพลังของนักลงทุนรายย่อยดังกล่าว ทำให้ราคาหุ้น GameStop พุ่งขึ้นร้อยละ400 ในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ทะยานขึ้นถึงร้อยละ1,700 ตั้งแต่ต้นปีนี้ ส่งผลให้เฮดจ์ฟันด์ประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก คาดว่า สูงถึง 19,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 570,000 ล้านบาท



          ขณะที่ราคาหุ้น GameStop กำลังพุ่งขึ้นอยู่นั้น Robinhood ก็ได้ประกาศบล็อกนักลงทุนมิให้เข้าซื้อหุ้น GameStop ในวันที่ 28 ม.ค. โดยอนุญาตให้นักลงทุนสามารถขายหุ้นที่ถือครองอยู่ แต่จะไม่สามารถซื้อหุ้นใหม่ได้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อนักลงทุน โดยมองว่า Robinhood กำลังสกัดการพุ่งขึ้นของราคาหุ้น GameStop เพื่อช่วยเหลือบรรดากองทุนเฮดจ์ฟันด์มิให้ขาดทุนต่อไป ขณะที่ราคาหุ้น GameStop ลดลงกว่าร้อยละ60 ในการซื้อขายในวันดังกล่าว

ข่าวทั้งหมด

X