ศูนย์แบ่งปันวัคซีนโครงการโคแวกซ์เปิดเผยว่าได้ทยอยจัดสรรวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 330 ล้านโดสให้กับประเทศยากจนแล้ว และจะส่งมอบเพิ่มเติมอีกหลายล้านโดสในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ (2564) เนื่องจากจำนวนที่มีการส่งมอบนี้มีอัตราส่วนเพียงร้อยละ 3.3 ของประชากร 145 ประเทศที่เข้าร่วมในโครงการ
สำหรับวัคซีนที่มีการจัดสรรในช่วงแรกนี้ ได้แก่วัคซีนที่มีการพัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัทแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด จำนวน 240 ล้านโดสที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียและอีก 96 ล้านโดสจากโรงงานของแอสตราเซเนกา และยังมีวัคซีนจากไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคอีก 1 ล้าน 2 แสนโดส
นายเซธ เบิร์คเลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขององค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (The Vaccine Alliance หรือ Gavi) คาดว่าจะสามารถส่งมอบวัคซีนให้แก่ประเทศยากจนทั่วโลกได้ตามเป้าหมายในเร็ว ๆนี้ ทั้งยอมรับว่าการจัดสรรและการแจกจ่ายวัคซีนมีเงื่อนไขหลายประการ รวมถึงการที่องค์การอนามัยโลกจะต้องอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน และความพร้อมของประเทศผู้รับ นอกจากนี้โครงการยังได้รับวัคซีนอย่างจำกัดเนื่องจากประเทศร่ำรวยมีการสั่งจองวัคซีนเป็นจำนวนมาก และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสหภาพยุโรปประกาศยังควบคุมการส่งออก เนื่องจากแอสตราเซเนกาขาดแคลนวัตถุดิบจนต้องลดกำลังการผลิตลง แต่โครงการโคแวกซ์ยังคงเป้าหมายที่จะส่งมอบวัคซีนให้ได้ 2,300 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้
ด้านนางแอนลินด์ สแตรนด์ เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลก คาดว่าแอฟริกาใต้แคปเวิร์ดและรวันดาจะเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ในแอฟริกาที่จะเริ่มฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ก่อน
....