สิงคโปร์ พบผู้มีอาการแพ้วัคซีนอย่างรุนแรง 3 คน

29 มกราคม 2564, 15:17น.


        นายเคนเนธ มัค ผู้อำนวยการด้านบริการการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ เปิดเผยว่า จากจำนวนประชาชนกว่า 113,000 คนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ป้องกันโรคโควิด-19 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบว่า มี 3 คน อายุ 20-30 ปีเศษ มีอาการแพ้รุนแรง (anaphylaxis) เช่น ผื่นคันตามร่างกาย หายใจลำบาก อาการจุกแน่นที่คอ ริมฝีปากบวมและเวียนศีรษะ ระบุว่า ทั้งสามคนไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการป่วยทันที แพทย์จึงรักษาจนทั้งสามคนหายป่วยและอนุญาตให้พวกเขาออกจากโรงพยาบาลแล้ว



          จากการสอบสวนโรค เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสิงคโปร์ พบว่า ทั้งสามคนเคยมีประวัติการแพ้ยา เช่น แพ้ยารักษาโรคจมูกอักเสบ (allergic rhinitis)และแพ้อาหารจำพวกหอย เช่น หอยแมลงภู่และหอยแครง แต่ทั้ง 3 คนไม่เคยมีอาการแพ้รุนแรง (anaphylaxis) เช่นนี้มาก่อน ซึ่งมิฉะนั้นแล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสิงคโปร์จะไม่อนุญาตให้พวกเขาเข้ารับการฉีดวัคซีนตั้งแต่แรก



          ขณะเดียวกัน รัฐบาลสิงคโปร์จัดทำแผนเยียวยาสำหรับผู้มีอาการแพ้รุนแรงจนต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลหลังการฉีดวัคซีน โดยผู้ป่วยจะได้รับเงินเยียวยาครั้งเดียวรายละ 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 225,205 บาท) ส่วนกรณีเสียชีวิตหรือป่วยสาหัสจนถึงขั้นทุพพลภาพถาวร ทายาทหรือผู้ป่วยจะได้รับเงินเยียวยาครั้งเดียวรายละ 225,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 5,630,135 บาท)



          ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสิงคโปร์ จะติดตามดูสุขภาพของผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนทุกคน เพื่อให้แน่ใจว่าโครงการวัคซีนของสิงคโปร์ดำเนินไปอย่างราบรื่น



...

ข่าวทั้งหมด

X