ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 07.30น.วันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2564

29 มกราคม 2564, 07:46น.



ข่าวดี! อาการผู้ว่าฯสมุทรสาคร หายใจดีขึ้น รอยฝ้าจากการเอกซเรย์ปอดลดลง



          รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการ จ.สมุทรสาคร ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ยังมีความหวัง ระบบการหายใจกระเตื้องดีขึ้น รอยฝ้าจากการเอกซเรย์ปอดลดลง พร้อมฝากบอกคนที่จะบริจาคปอดให้ผู้ว่าฯ ปอดมนุษย์ ไม่สามารถตัดข้างหนึ่งบริจาคให้คนอื่นได้ โดยระบุว่า สำหรับสถานการณ์โดยรวมของผู้ว่าฯจ.สมุทรสาคร มีการกระเตื้องขึ้น ยังคงมีความหวังกันต่อไป และได้โทรศัพท์ไปสอบถามอาการแพทย์ที่อยู่เวรถึงอาการคนไข้โควิด-19 วิกฤต ในความดูแลทั้ง 4 คน ทุกคนอาการคงที่ดี



          สำหรับอาการผู้ว่าฯ จ.สมุทรสาคร แม้ยังต้องใช้ยาระงับความรู้สึกค่อนข้างมาก เพื่อช่วยการหายใจ ให้เป็นไปโดยราบรื่น แต่เริ่มมีสัญญาณชี้ว่า การแลกเปลี่ยนก๊าซของปอดกระเตื้องขึ้น พร้อมกับรอยฝ้าจากเอกซเรย์ปอดที่ลดลง ส่วนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ยังเป็นไปด้วยดี หวังว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นจริงต่อไปสำหรับอาการจะเป็นไปในทางที่เป็นคุณ โดยเฉพาะการที่คณะแพทย์ให้ยาที่จะช่วยซ่อมแซมปอดส่วนที่สึกหรอไปจากเชื้อโควิด-19 ให้กลับคืนมาบางส่วนหรือถ้ามากส่วนก็จะยิ่งดี สำหรับเรื่องการผ่าตัดเปลี่ยนปอด ยังไม่อยู่ในแผนการขณะนี้ ดังนั้น คนที่ออกข่าวว่าจะบริจาคปอดให้ผู้ว่าฯจ.สมุทรสาคร คงไม่มีความจำเป็น ที่สำคัญปอดของมนุษย์ไม่สามารถตัดข้างหนึ่ง บริจาคให้คนอื่นได้ เหมือนการเปลี่ยนไต



          หากจำกันได้ ที่กล่าวถึงผู้ป่วยหนักจากโควิด-19อีกคนหนึ่งที่ต้องใช้เครื่องปอดและหัวใจเทียมมาระยะหนึ่งแล้ว ยังไม่มีทีท่าว่า ปอดจะฟื้นตัว แถมมีภาวะแทรกซ้อนจากไตวายเฉียบพลันและระบบการแข็งตัวของเลือดล้มเหลวมาทำให้ทรุดลงไปอีก



CR:รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล



ส่งมอบ รพ.สนาม ศูนย์ห่วงใยคนสาคร สร้างเสร็จใน 20วัน มีเตียงรับผู้ติดเชื้อ 1,000 เตียง



           ศูนย์ Covid-19 เผยแพร่ภาพ ศูนย์ห่วงใยคนสาคร วัฒนาแฟคตอรี่ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เสร็จเรียบร้อยแล้ว และในวันนี้ 29 ม.ค. 64 จะมีพิธีสงฆ์ และการส่งมอบศูนย์ห่วงใยคนสาคร (รพ.สนาม) ให้จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อใช้รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร






          โรงพยาบาลสนาม แห่งนี้ มี 2 อาคาร มีเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ 1,000 เตียง โดยความอนุเคราะห์ของนายวัฒนา แตงมณี นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) พันท้ายนรสิงห์  ที่ให้ใช้ที่ดินส่วนตัว และออกเงินค่าก่อสร้างเองทั้งหมด เพื่อหวังให้ชาวจังหวัดสมุทรสาคร และแรงงานในสถานที่แห่งนี้มีที่รักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 และในวันนี้  นายวัฒนา ระบุว่า จะมีการทำบุญเสริมดวงชะตา ให้นายวีระศักดิ์ ด้วย



          ทั้งนี้ โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ เริ่มเตรียมพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. 64 เริ่มขึ้นโครงอาคารวันที่ 9 ม.ค.64 และก่อสร้างเสร็จมาจนถึงปัจจุบัน รวมเวลาก่อสร้างประมาณ 20 วัน โดยการควบคุมของบริษัท เสมาก่อสร้าง จำกัด






          นายวัฒนา เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากนายวีระศักดิ์ว่า อยากจะขอพื้นที่สวนน้ำพันท้ายนรสิงห์ ทำเป็นโรงพยาบาลสนาม ตนและหุ้นส่วนยินยอม แต่มีเสียงทักท้วงจากชาวบ้านว่าไม่ยอมให้ทำ เนื่องจากใกล้ศาลพันท้ายนรสิงห์ สถานที่ท่องเที่ยว ต่อมาได้ปรึกษากับนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการ จ.สมุทรสาคร ให้เปลี่ยนมาเป็นโครงการวัฒนาแฟคตอรี่ 2 อาคาร ที่เพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ ยังไม่เปิดขาย ให้ทำเป็นศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 3 จำนวน 240 เตียง ซึ่งตนพร้อมที่จะยกให้ทางจังหวัดได้นำไปใช้ แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย ต่อมา เห็นว่า ยังมีความต้องการโรงพยาบาลสนามอีกมากและเห็นความห่วงใยของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครก่อนจะเข้าโรงพยาบาลได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์ว่าขอให้ช่วยหาพื้นที่ทำเป็นโรงพยาบาลสนามให้อีกเพราะถ้าไม่มีโรงพยาบาลสนามก็สู้ไม่ไหว จึงตัดสินใจสร้างโรงพยาบาลสนามขนาด 1,000 เตียง เพิ่มขึ้นอีกบนที่ดิน 8 ไร่ เป็นอาคารขนาด 2,400 ตารางเมตร จำนวน 2 อาคาร และออกเงินค่าก่อสร้างให้โดยไม่เกี่ยวข้องกับราชการ ถ้าไม่พอตนก็พร้อมที่จะให้สร้างอีก เพราะพื้นที่ในบริเวณวัฒนาแฟคตอรี่ ทั้งหมดมีอยู่ประมาณ 100 ไร่ แต่หลังจากนั้นไม่กี่วัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ก็เข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการติดเชื้อโควิด-19

          นายวัฒนา กล่าวว่า อยากจะฝากไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ในขณะนี้ว่าได้ทำให้ตามที่รับปากแล้ว และพร้อมที่จะเปิดโรงพยาบาลสนาม 1,000 เตียงนี้แล้ว เพื่อให้สบายใจมากขึ้น มีแรงต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นอยู่ให้หาย



          ปัจจุบัน ศูนย์ห่วงใยคนสาคร หรือโรงพยาบาลสนามในจังหวัดสมุทรสาคร มีทั้งหมด 9 แห่ง ยังเหลือบริษัท วิท วอเตอร์ ซิสเต็ม ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด และ บริษัท เดอะ มันนี่ จำกัด ในพื้นที่ ต.ท่าทราย อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ที่กำลังดำเนินการ รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้สูงสุด 400 เตียง คาดว่า จะเปิดใช้งานต้นเดือนก.พ.64 ซึ่งจะทำให้ศูนย์ห่วงใยคนสาคร รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้สูงสุด 3,583 เตียง



          ส่วนศูนย์ห่วงใยแรงงานสาคร หรือสถานที่ควบคุมและป้องกันโรคในสถานประกอบการ (Factory Quarantine หรือ FQ) มีอยู่ 13 แห่ง รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้สูงสุดเกือบ 3,000 เตียง พร้อมใช้งานแล้ว 10 แห่ง กว่า 2,500 เตียง อยู่ระหว่างดำเนินการอีก 3 แห่ง จำนวนกว่า 400 เตียง




สมุทรสาครพบผู้ติดเชื้อ'โควิด' เพิ่มขึ้นอีก 765 คน



          สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ. สมุทรสาคร รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่าเพิ่มขึ้น 765 คน เป็นข้อมูลเมื่อเวลา 24.00 น. วันที่ 28 ม.ค.64 ทำให้ขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งหมด 8,845 คน 



          สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จ.สมุทรสาคร รายใหม่ 765 คน แบ่งเป็นจากการค้นหาเชิงรุก 686 คน (คนไทย 169 คน ต่างด้าว 517 คน) และในโรงพยาบาล 79 คน (คนไทย 39 คน ต่างด้าว 40 คน )



          จำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสม จ.สมุทรสาคร ทั้งหมด 8,845 คน หายป่วย/จำหน่ายแล้ว 3,846 คน และเสียชีวิตสะสม 3 ราย





 



CR:สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.สมุทรสาคร 



คลัง ยืนยัน ใช้งบฯกู้เงิน 1ล้านล้านบาท เยียวยา 11 ล้านคน ในระบบประกันสังคมได้  



          การให้ความช่วยเหลือผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 ที่อยู่ในระบบประกันสังคมและยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ นอกจากการลดเงินส่งเข้ากองทุนประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ต้องการให้กระทรวงการคลัง ออกมาตรการเยียวยาแจกเงินให้แรงงานอยู่ในระบบประกันสังคม ตามมาตรา 33 จำนวน 11,000,000 คน โดยใช้เงื่อนไขเหมือนกับโครงการเราชนะ ที่เป็นแรงงานไทย และมีเงินฝากไม่เกิน 500,000 บาท โดยจะให้แจกเงินจำนวน 4,000 บาท น.ส.กุลยา ตันติเตมิท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ยังมีเม็ดเงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนของเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม หากจะออกมาตรการดังกล่าวสามารถจะใช้เม็ดเงินจากส่วนนี้ได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องของฝ่ายนโยบายที่จะต้องไปหารือร่วมกัน คาดว่า ภายในสัปดาห์หน้านายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน จะเข้ามาหารือร่วมกับ รมว.คลัง อีกครั้ง ซึ่งจะต้องพิจารณาว่าผู้ประกันตน มาตรา 33 จะเข้ามาตรการอย่างไร ใช้เม็ดเงินเท่าไหร่ ซึ่งอาจจะแบ่งออกจากแพกเกจเราชนะ เหมือนกับแนวทางช่วยเหลือข้าราชการ แต่สุดท้ายแล้ว ผู้ตัดสินใจอนุมัติเม็ดเงินโครงการจะเป็นคณะกรรมการกลั่นกรองใช้จ่ายเงินกู้อยู่ดี แต่กระทรวงการคลังก็ยอมจ่ายเงินให้หากมีมาตรการช่วยเหลือที่ชัดเจนออกมาแล้ว



          ส่วนการลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 7,000 บาท ในโครงการเราชนะ ผ่านเว็บไซต์ www.เราชนะ.com วันแรกตั้งแต่ 29 ม.ค.64 เวลา 06.00 น.เป็นต้นไป มั่นใจ ระบบจะไม่ล่มเพราะเว็บไซต์สามารถรองรับการลงทะเบียนได้ 500,000 รายการต่อวินาที ที่สำคัญโครงการนี้ไม่ต้องแย่งกันลงทะเบียน เพราะไม่มีการจำกัดจำนวน สามารถลงทะเบียนได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ไปจนถึงวันที่ 12 ก.พ. 64



ปรับประมาณการณ์ จีดีพี ปี 64 โต 2.8 %




          น.ส.กุลยา เปิดเผยถึงประมาณการเศรษฐกิจไทยประจำปี 2563 และ 2564 ว่า คลังคาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 64 จะขยายตัวที่ร้อยละ 2.8 ต่อปี โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ร้อยละ 2.3-3.3 ปรับลดลงจากการประมาณการณ์ครั้งก่อนร้อยละ 4.5 เนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดในไทยและทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของไทย การเดินทางระหว่างประเทศ และจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ทำให้คาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในปีนี้จะลดลง



          อย่างไรก็ดี มีสัญญาณบวกจากการได้รับวัคซีนของประชากรในประเทศต่างๆ ในระยะต่อไป ประกอบกับภาครัฐได้ดำเนินมาตรการทางการคลังเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เช่น โครงการคนละครึ่ง โครงการเราชนะ และมาตรการด้านการเงินเพื่อดูแลและเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ส่วนเศรษฐกิจไทยปี 63 คาดว่าจะหดตัวที่ร้อยละ -6.5 ต่อปี หดตัวน้อยกว่าที่ประมาณการไว้เดิมเมื่อเดือน ต.ค.63 ที่ร้อยละ -7.7 ต่อปี




 

ข่าวทั้งหมด

X