ชาวออสเตรเลียหลายพันคน ประท้วงวันชาติ ต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับชนพื้นเมือง

26 มกราคม 2564, 13:18น.


          ชาวออสเตรเลียหลายคนถูกจับกุมฐานละเมิดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังออกมาประท้วงในวันชาติในวันนี้ (26 มกราคม) ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับชนพื้นเมืองในออสเตรเลีย โดยเฉพาะในนครซิดนีย์ ประชาชนราว 2,000 คน ชูแผ่นป้ายมีข้อความต่างๆไปตามท้องถนน เช่น คำว่าเราจะไม่ยอมสละอำนาจอธิปไตยเกี่ยวกับดินแดนของเขา,ไม่มีความเป็นธรรม ไม่มีสันติสุข,ไม่มีวาระที่จะเฉลิมฉลองและคำว่ากลุ่มคนผิวดำก็สำคัญ มีแกนนำถูกจับกุม 5 คน ฐานจัดให้มีการรวมกลุ่มกันในสถานที่สาธารณะเกิน 500 คน ละเมิดมาตรการควบคุมโรค



          ประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมการประท้วงในโอกาสวันชาติในเมืองอื่นๆทั่วประเทศ แต่ผู้จัดกิจกรรมขอให้ผู้ร่วมการประท้วงสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย วันชาติออสเตรเลีย 26 มกราคม ตรงกับวาระกองเรือชุดแรกจากเจ้าอาณานิคมคืออังกฤษ แล่นมาถึงนครซิดนีย์ในปี 2331 แต่กลุ่มนักวิจารณ์เรียกวันนี้ว่าวันที่อังกฤษบุกยึดครองออสเตรเลีย ที่ผ่านมา กลุ่มนักเคลื่อนไหวจัดให้มีการประท้วงทุกปี เพื่อเรียกร้องให้สาธารณชนในออสเตรเลียหันมาสนใจเรื่องความอยุติธรรม การกดขี่ข่มเหงและความรุนแรงต่างๆที่ชนพื้นเมืองของออสเตรเลียได้รับในยุคที่อังกฤษบุกเข้ายึดครองออสเตรเลีย



          ที่ผ่านมา ชนพื้นเมืองของออสเตรเลียเคยรณรงค์มาหลายปีแล้วเพื่อให้รัฐบาลเปลี่ยนแปลงวันชาติไปเป็นวันอื่น แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ทางการออสเตรเลียจัดกิจกรรมต่างๆในวันนี้ เพื่อให้การยอมรับประเพณีดั้งเดิมของชนพื้นเมืองว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมส่วนหนึ่งของออสเตรเลีย แต่ความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีการยกเลิกการจัดกิจกรรมวันชาติในหลายท้องที่ของประเทศ ในปัจจุบัน ออสเตรเลีย มีผู้ป่วยสะสม 28,779 คน เสียชีวิต 909 ราย



Cr: BBC

ข่าวทั้งหมด

X