ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. รายงานกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 1 คน ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 72 ของไทย เป็นชายอายุ 81 ปีอาศัยอยู่ใน ต.บางลาย อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ซึ่งเครือญาติในพิจิตร-สมุทรสาคร ติดเชื้อรวม 11 คน
นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า จังหวัดพิจิตรพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 9 คน ทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องกับจังหวัดสมุทรสาคร โดยกรณีของผู้เสียชีวิตรายแรกของจังหวัดและเป็นรายที่ 72 ของประเทศ ติดเชื้อจากลูกชายที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม แต่เนื่องจากผู้เสียชีวิตรายนี้มีอายุมาก และโรคประจำตัวคือ โรคเบาหวาน ไตวายเรื้อรัง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
และญาติของผู้เสียชีวิตได้ขอฝากศพไว้ที่โรงพยาบาลพิจิตร
สำหรับไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิตหลังการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมีดังนี้
วันที่ 31 ธ.ค. 2563 เข้ารักษาที่ รพ. ด้วยอาการหน้ามืด
2 ม.ค. 2564 มีอาการไข้ ไอ ถ่ายเหลว และตรวจหาเชื้อโควิด-19 เนื่องจากได้ประวัติจากญาติว่ามีสมาชิกในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19
3 ม.ค. ผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จึงย้ายเข้ารักษาในห้องแยกโรค
4 ม.ค. ผลเอกซเรย์ปอด พบว่ามีอาการปอดอักเสบรุนแรง เหนื่อยมากขึ้น ใส่ท่อช่วยหายใจ
9 ม.ค. อาการดีขึ้น จนสามารถเอาท่อช่วยหายใจออก แต่ยังต้องใช้ออกซิเจนความเข้มข้นสูง
15 ม.ค. กลับมามีอาการไข้ ไอ เหนื่อยอีกครั้ง จนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และมีอาการแย่ลง ไม่ตอบสนองต่อการรักษา
22 ม.ค. เสียชีวิตในเวลา 22.30 น.
...