ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 08.30น.วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

21 มกราคม 2564, 09:56น.


‘หมอยง’ อธิบายอาการที่เกิดขึ้นหลังได้รับวัคซีน ต้องแยกให้ชัดเจน




          ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอบข้อสงสัยเรื่องวัคซีนโควิด-19 เรื่องผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนว่าต้องแยกก่อนว่ามีอาการไม่พึงประสงค์ และอาการข้างเคียงของวัคซีน



-อาการข้างเคียง คือ ผลที่เกิดขึ้นจากวัคซีนจริง



-อาการไม่พึงประสงค์ อาจเกิดจากตัววัคซีนหรือไม่ก็ได้ ต้องมีคณะกรรมการด้านความปลอดภัยพิจารณา เพื่อพิสูจน์ว่าอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีนหรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องจะเป็นอาการข้างเคียง เช่นเดียวกับที่มีข่าวการเสียชีวิตหลังการฉีดวัคซีนที่ประเทศนอร์เวย์ 29 รายนี้เป็นอาการไม่พึงประสงค์หลังได้รับวัคซีน จึงต้องมีการพิสูจน์ก่อนว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่



         วัคซีนจากแอสตราเซเนกา 26,000,000 โดส และซิโนแวค 2,000,000 โดส ขณะนี้ถือว่ามีความเหมาะสมกับสถานการณ์ เนื่องจากเราฉีดให้แก่กลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้ คือ ผู้สูงอายุ มีประมาณ 10,000,000 คน คนที่มีโรคประจำตัว และบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า รวมแล้วประมาณ 13-14 ล้านคน ฉีดคนละ 2 โดส จำนวน 28 ล้านโดสก็ถือว่ามีความเหมาะสม ซึ่งตอนนี้ตลาดวัคซีนเป็นของผู้ขาย เนื่องจากมีจำนวนน้อย ดังนั้น เมื่อเรารอจนถึงใกล้สิ้นปี หรือปีหน้า ตลาดวัคซีนจะเป็นของผู้ซื้อ เนื่องจาก จะมีวัคซีนออกมามากขึ้น เราก็สามารถเลือกวัคซีนที่ดีที่สุด ราคาเหมาะสมที่สุด มาฉีดเพิ่มเติมหลังจากนี้ได้ ซึ่งปี 2564 วัคซีนเป็นเพียงมาตรการเสริมจากมาตรการที่เราทำดีอยู่แล้ว คือ การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง จึงขอทุกคนช่วยกันมีระเบียบวินัยในการป้องกันโรคต่อไป จะช่วยให้ผ่านวิกฤตไปด้วยกันได้



กทม.ประชุมคณะกก.โรคติดต่อ อาจจะผ่อนคลายบางมาตรการ



          ติดตามการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ในวันนี้ เพื่อให้คณะกรรมการโรคติดต่อฯ ได้พิจารณาว่าเห็นควรให้ผ่อนปรนหรือไม่ หลังจากที่ กรุงเทพมหานคร กำหนดให้ปิดสถานที่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กิจการ กิจกรรม บางประเภทเป็นการชั่วคราว เช่น สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สถานประกอบการนวดแผนไทย สถานที่ดูแลผู้สูงอายุ สถานที่ออกกำลังกายฟิตเนส สถานที่เล่นตู้เกม ร้านเกม ร้านอินเทอร์เนต สถานที่ที่ให้บริการห้องจัดเลี้ยง ห้องจัดเลี้ยง สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง สถานที่เจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เป็นต้น เพื่อควบคุมสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19



แฟ้มภาพ สำนักประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร 



ลำปาง ไม่อนุญาตให้เปิดกาดกองต้า ยังควบคุม คัดกรองได้ไม่ดี



          รองปลัดเทศบาลนครลำปาง ผอ.กองสาธารณสุขฯ เทศบาลนครลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ในนามคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนชุมชนกาดกองต้าใต้ - กาดกองต้าเหนือ เพื่อหารือกำหนดการเปิดตลาด หรือกาดกองต้า

          หลังจากที่เพจเทศบาลนครลำปาง ได้โพสต์ประกาศว่า ในวันที่ 23-24 ม.ค.64 จะเปิดตลาดถนนคนเดินถนนวัฒนธรรม และกาดกองต้า แต่ทางชุมชนไม่ทราบเรื่องมาก่อนหน้านั้น จึงได้มีการโพสต์ข้อความสวนทางกับเทศบาลนครลำปางว่า ชุมชนยังไม่มีความพร้อมที่จะเปิด นายชุมพล กาไวย์ หัวหน้ากลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ประชุมสอบถามความพร้อมในด้านต่างๆตามข้อกำหนดของการเปิดตลาดในช่วงสถานการณ์โควิด-19  คณะกรรมการควบคุมโรค เห็นว่า กาดกองต้า ยังไม่มีความพร้อมเพียงพอและยังไม่สามารถปฎิบัติตามข้อกำหนดได้ครบทุกข้อ โดยเฉพาะเรื่องการตั้งจุดคัดกรอง ซึ่งมีเส้นทางเข้า-ออก หลายจุด การกำหนดพื้นที่เพื่อเว้นระยะห่าง ก็ยังไม่สามรถทำได้ ประกอบกับมีตัวแทนมาร่วมประชุมน้อย ดังนั้นจึงไม่อนุญาตให้เปิดกาดกองต้าในวันที่ 23-24 ม.ค.64นี้ โดยขอให้เชิญผู้ค้าขายทั้งนอกชุมชนและในชุมชนรวมถึงประชาชนในพื้นที่เข้ามาร่วมประชุมเพื่อวางแผนและตกลงแนวทางในการปฎิบัติตามข้อกำหนดของคณะกรรมการควบคุมโรคในวันจันทร์ที่ 25 ม.ค.64 หากทุกฝ่ายสามารถดำเนินการมาตรการป้องกันได้ทุกข้อก็จะกำหนดให้เปิดกาดกองต้ากันอีกครั้ง

          ส่วนกาดถนนวัฒนธรรม ชุมชนจะมีการประชุมกันในวันนี้ เบื้องต้นเห็นว่ากาดถนนวัฒนธรรม มีจุดคัดกรองเพียง 1-2 จุด ง่ายต่อการเฝ้าระวัง และพื้นที่ก็กว้าง สามารถจัดให้มีการเว้นระยะห่างได้ น่าจะปฎิบัติได้ตามข้อกำหนดมากกว่ากาดกองต้า แต่ก็ต้องรอฟังข้อสรุปของชุมชนอีกครั้ง



จ.เชียงราย จะแถลงผลการตรวจพบเชื้อชาย 27 ปี ไปเที่ยวร้านวอร์มอัพ 



          เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.เชียงราย ติดตามตรวจสอบกรณีบุคคลที่เคยไปท่องเที่ยวที่สถานบันเทิงวอร์มอัพ จ.เชียงใหม่ และอาจจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายงานข่าว ระบุไทม์ไลน์ของบุคคลดังกล่าวว่าเป็นชาย อายุ 27 ปี มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ ต.ป่าซาง อ.แม่จัน และไปทำงานที่กรุงเทพฯ จากนั้นได้เดินทางด้วยเครื่องบินกลับบ้านพักเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.63 และพักอยู่ที่บ้านโดยเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.63 ไปร่วมงานศพญาติในหมู่บ้านด้วย ก่อนที่จะเดินทางไป จ.เชียงใหม่ ในช่วงบ่ายวันที่ 26 ธ.ค.63 ด้วยรถเมล์เขียวหรือกรีนบัส และไปพักที่ อ.เขียงดาว ระหว่างนั้นไปท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง รวมทั้งร้านวอร์มอัพในวันที่ 31 ธ.ค.63 เพื่อเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และไปตามจุดต่างๆ หลายแห่งโดยมีเพื่อนไปด้วยกัน 6 คน เป็นชาวเชียงใหม่ 2 คนและกรุงเทพฯ 2 คน



          ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะกลับ จ.เชียงราย ด้วยรถยนต์ส่วนตัวในวันที่ 5 ม.ค.64 และวันที่ 6 ม.ค.64 ไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งพบผลเป็นลบ แต่ก็ได้กักตัวอยู่แต่บ้านระหว่างวันที่ 7-18 ม.ค.64 โดยมีพ่อ แม่ น้า อาศัยอยู่ร่วมกันจนวันที่ 19 ม.ค.64 จึงไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลเดียวกันพบผลเป็นบวก ปัจจุบันถูกส่งตัวไปรอผลการยืนยันที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ในวันนี้ สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.เชียงราย แจ้งว่า คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย จะแถลงรายละเอียดเพิ่มเติม



สแกนคนไทยมาจากมาเลย์-พร้อมจัดชุดลาดตระเวนรอยต่อเชื่อมชายแดน



          เจ้าหน้าที่ฝ่ายงานเกี่ยวข้อง ทำการตรวจสแกนควบคุมโรคคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย จำนวนจากยอดที่แจ้งมาจำนวน 19 คน แยกเป็นกลุ่มอดีตนักโทษที่ถูกกักตัวในศูนย์ ตม.รัฐปีนัง จำนวน 11 คน และเป็นแรงงานที่ไม่ใช่นักโทษจำนวน 8 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แยกออกเป็น 2 ชุด พร้อมกักตัวดูแลอย่างรอบด้าน มีการผ่านการตรวจสแกนอย่างละเอียด โดยเฉพาะกลุ่มนักโทษ 11 คน เนื่องจาก เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 64เจ้าหน้าที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 11 คนที่เดินทางกลับจากมาเลเซียทั้งหมด 34 คน ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อนั้นมาจากเรือนจำในประเทศมาเลเซีย   




          ขณะที่ ทหารกองร้อยป้องกันชายแดนที่ 4 และ ตชด.4405 ชุดเฝ้าตรวจชายแดน ออกลาดตระเวนเดินเท้า รอยต่อเชื่อมเขตแดนไทย-มาเลเซียใน อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตลาดเขตแดนไทย-มาเลเซีย ที่มีแนวรั้วระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร จากแนวชายแดนใน อ.เบตง ที่มีระยะทางรวมประมาณ 86 กิโลเมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดวางกำลังทั้งกองกำลังเดินเท้าในเส้นทางตามแนวชายแดน และได้จัดวางกองกำลังลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง ในจุดเขตแดนที่อยู่ใกล้หมู่บ้าน โดยมีกำลังภาคประชาชน ในการร่วมลาดตระเวน เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายต่อไป




โจ ไบเดน ลงนามคำสั่ง 15 ฉบับ พร้อมกลับไปเป็นภาคีสมาชิกข้อตกลงสภาพภูมิอากาศ




          ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งผู้บริหาร 15 ฉบับในการเริ่มต้นการทำงานวันแรก หลังจากที่พิธีสาบานตนจบลง ประธานาธิบดีไบเดนได้เดินทางเข้าทำเนียบขาวและลงนามในคำสั่งผู้บริหารเพื่อล้างคำสั่งของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่า ยังมีภารกิจอีกมากมายที่รออยู่ ซึ่งจากสถานการณ์ของสหรัฐอเมริกาในขณะนี้เขาคิดว่าควรเริ่มต้นการทำงานในทันที



          สำหรับคำสั่งผู้บริหาร 3 ใน 15 ฉบับที่มีการลงนามในการทำงานวันแรก คือการกำหนดให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในสถานที่ของทางการ, ความเท่าเทียมกันทางเชื้อชาติ และการกลับไปเป็นภาคีสมาชิกของข้อตกลงด้านสภาพอากาศกรุงปารีสอีกครั้ง ซึ่งประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่า เขาจะลงนามในคำสั่งผู้บริหารอีกหลายฉบับในช่วงเวลาอีกหลายวันข้างหน้า เพื่อเปลี่ยนแนวทางของวิกฤตโควิด-19 และต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในรูปแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน และเป็นไปตามที่ได้ให้คำมั่นไว้ในการหาเสียงเลือกตั้ง



          จากนั้นประธานาธิบดีไบเดนได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังองค์การสหประชาชาติว่าสหรัฐฯจะกลับไปเป็นภาคีสมาชิกของข้อตกลงสภาพภูมิอากาศกรุงปารีสซึ่งมีการลงนามในปี 2558 หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ขอถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกเมื่อปลายปีที่แล้ว



          ผู้เชี่ยวชาญการเมืองสหรัฐฯ มีความเห็นว่าการกลับเข้าสู่ข้อตกลงปารีสอีกครั้งคือก้าวแรกในการทำงาน และยังมีงานหนักที่รออยู่ข้างหน้าอีกหลายประเด็นทั้งเรื่องโรคโควิด-19 วิกฤตเศรษฐกิจ และภัยคุกคามของกลุ่มผู้มีแนวคิดขวาจัด ตลอดจนการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงในโลกไซเบอร์



 

ข่าวทั้งหมด

X