ความคืบหน้าการช่วยเหลือคนงานของเหมืองทองคำในเมืองเยียนไถ มณฑลซานตง ของจีน ซึ่งติดอยู่ใต้ดินมานาน 9 วันแล้วนับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม เจ้าหน้าที่กู้ภัย สามารถส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์และอาหารลงไปให้กับคนงานได้แล้ว รวมทั้งผ้าพันแผล และผ้าห่ม แต่พบว่ามีคนงาน 1 คน มีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรง
กู้ภัยมณฑลซานตง เปิดเผยว่า เหมืองที่เกิดเหตุคือเหมืองหัวซาน ขณะที่เกิดเหตุมีคนงานติดอยู่ใต้เหมือง 22 คนแต่ในอีก 1 สัปดาห์ต่อมามีคนงาน 12 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ มีกู้ภัยและอาสาสมัครมากกว่า 300 คน ร่วมด้วยรถขุดและเครื่องจักรอยู่ในสถานที่ โดยเมื่อวันอาทิตย์ (17 ม.ค.) เจ้าหน้าที่สามารถต่อสายโทรศัพท์ลงไปหาคนงานเพื่อพูดคุยสอบถามได้ และพบว่าแต่ละคนแยกกันอยู่คนละ ส่วนการขุดเจาะเพื่อนำคนงานออกมาเป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจาก พื้นที่นี้เป็นหินแกรนิตและการที่จะนำคนงานออกจากทางเข้าอุโมงค์เป็นเรื่องยากมาก
โดยในกลุ่มคนงานที่ติดอยู่ใต้ดิน คนหนึ่งมีอาการหนักเพราะได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะจากแรงระเบิด อีก 2 คนมีอาการไม่สบายเล็กน้อย และสุขภาพดี 8 คน คนงานเหล่านี้ติดอยู่คนละพื้นที่ภายใต้เหมือง พวกเขาได้ร้องขออาหารเพิ่มเติมทั้งข้าวต้ม ไส้กรอกและผักดองแต่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ตัดสินใจว่าพวกเขาไม่ควรกินอาหารแข็ง ขณะที่ รายงานข่าวที่ว่ายังมีคนงานเหมืองนับสิบคนยังมีชีวิตอยู่ทำให้ชาวเน็ตจีน ร่วมส่งกำลังใจให้แก่คนงานและเจ้าหน้าที่ผ่านเว่ยป๋อ เพื่อขอให้เร่งให้ความช่วยเหลือคนงานโดยเร็ว
....