'ไมค์ เพนซ์' ค้านการใช้บทบัญญัติที่25 ตามรัฐธรรมนูญเพื่อถอดถอน ‘ทรัมป์’

13 มกราคม 2564, 12:35น.


          นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการใช้บทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ 25 (25th Amendment) เพื่อปลดนายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก่อนที่จะพ้นจากตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมนี้ โดยในจดหมายที่นายเพนซ์ส่งถึงนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ระบุว่า ประธานาธิบดีเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันในการดำรงตำแหน่ง เขาจึงไม่เชื่อว่าการใช้บทบัญญัตินี้จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติหรือสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ



          ภายใต้บทบัญญัตินี้เป็นการให้อำนาจรองประธานาธิบดีและคณะรัฐมนตรีเกินกึ่งหนึ่ง ทำหนังสือถึงประธานฝ่ายนิติบัญญัติ ระบุว่าประธานาธิบดีเป็นบุคคลไร้ความสามารถ ซึ่งจะมีผลให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ จากนั้นรองประธานาธิบดีจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน



          ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จะลงมติเรียกร้องให้นายเพนซ์ และคณะรัฐมนตรี ใช้บทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญเพื่อปลดนายทรัมป์ออกจากตำแหน่ง แม้จะมีความเป็นไปได้สูงที่ญัตตินี้จะไม่ผ่านความเห็นชอบในชั้นการพิจารณาของวุฒิสภา และญัตตินี้ยังไม่มีอำนาจให้นายเพนซ์ต้องปฏิบัติตามมติของสภาผู้แทนราษฎร



          ขณะเดียวกัน สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ยังมีกระบวนการไต่สวนถอดถอนนายทรัมป์ออกจากตำแหน่งจากการที่เขายั่วยุให้กลุ่มผู้สนับสนุนของเขาบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเมื่อวันพุธที่ 6 มกราคม เพื่อขัดขวางกระบวนการประกาศรับรองชัยชนะของนายโจ ไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดี



....

ข่าวทั้งหมด

X