ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 07.30 น.วันศุกร์ที่ 8 มกราคม 2564

08 มกราคม 2564, 07:45น.



ปฎิบัติการฟ้าสางที่ อ.สังขละบุรี บุกค้นบ้าน 7 จุด กวาดล้างขบวนการขนแรงงานชาวเมียนมา   



          ปฎิบัติการฟ้าสางที่ อ.สังขละบุรี จ. กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายกว่า 100 นาย นำโดย พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.บช.ภ.7 พร้อมทั้ง ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายต้องสงสัย 7 แห่ง ว่าเป็นขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ในพื้นที่บ้านสะเนพ่อง ต.ไล่โว่ ชุมชนบ้านวังกะ และบ้านไหล่น้ำ ต.หนองลู  



          พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 สอบสวน น.ส.กรนิภา อมรเดชากร หรือ มะปิ่น ที่เจ้าหน้าที่ค้นบ้านเป็นจุดที่ 3 เลขที่ 353/1 หมู่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี เนื่องจากข้อมูลของตำรวจ พบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการขนแรงงานชาวเมียนมา น.ส.กรนิภา ยอมรับว่า เคยลักลอบนำชาวเมียนมา เข้ามาในประเทศไทยจริง แต่ไม่ใช่ขบวนการขนแรงงานเถื่อน แค่พาเพื่อนเข้ามาเท่านั้น ปัจจุบันได้เลิกยุ่งกับการพาชาวเมียนมาข้ามมาฝั่งไทยแล้ว



          พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบว่า มีตำรวจ ฝ่ายปกครอง และประชาชนในพื้นที่บางคน มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการขนแรงงานข้ามชาติ ขบวนการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน หากมีหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครก็จะต้องนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐ หากพบว่า มีการกระทำความผิด ก็ต้องถูกลงโทษทั้งทางวินัยและอาญา



          รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ชายแดนไทย-เมียนมา ยอมรับว่า ในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ เป็นพื้นที่พิเศษกว่าชายแดนด้านอื่น เนื่องจากลักษณะบ้านเรือนที่ปลูกชิดชายแดน ทำให้เกือบทุกบ้านมีประตูที่สามารถเปิดข้ามออกไปประเทศเพื่อนบ้านได้เลย ตรงนี้เป็นอุปสรรคสำคัญ ในการทำงานที่ผ่านมา จำเป็นต้องนำเรื่องนี้ เข้าหารือกับพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และหน่วยงานความมั่นคง ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น



รายละเอียดบ้านที่เจ้าหน้าที่บุกตรวจค้น



-จุดแรก ค้นบ้านเลขที่ 526 หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ของนายพันธุ์ธภัทร พศธนัตถ์ชัย ยึดเงินสด 50,000 บาท



-จุดที่ 2 บ้านของ น.ส.อรัญญา เหมือนเสมียน และ น.ส.วิมล วงษ์ษา เลขที่ 304 หมู่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี



-จุดที่ 3 เข้าตรวจค้นบ้าน น.ส.กรนิภา อมรเดชากร หรือ มะปิ่น เลขที่ 353/1 หมู่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี



-จุดที่ 4 บ้านนายโจ่เซ หรือสอง ชัยภิรมย์กุล เลขที่ 25/ช หมู่ 3 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี



-จุดที่ 5 บ้านนายสุทัศน์ กิจก้องพนา เลขที่ 15/1 หมู่ 1ต.ไล่โว่



-จุดที่ 6 บ้านนายอดิศักดิ์ สังขะวิริยกุล เลขที่ 14/1 หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ไม่มีเอกสาร 1 คัน



-จุดที่ 7 บ้านนายเจษฎาภรณ์ ปูน้อย เลขที่ 80 หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ยึดรถจักรยานยนต์ 3 คัน รวมกับที่ทหารยึดไว้ได้อีก 6 คัน เป็น 10 คัน จึงนำรถจักรยานยนต์ทั้งหมดส่งไปตรวจสอบ พร้อมเชิญตัวเจ้าของบ้านเป้าหมายทั้งหมด มาสอบปากคำที่ สภ.สังขละบุรี



ตม.เผยกลุ่มชาวโรฮิงญา ลอบเข้าไทย 3 รอบ ทางช่องทางธรรมชาติทั้งตาก-นราธิวาส



          พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเข้าตรวจสอบและจับกุมแรงงานชาวโรฮิงญา 19 คนจากบ้านเช่าแห่งหนึ่ง บริเวณด้านหลังตลาดใหม่ดอนเมืองว่า



-ตำรวจได้ขยายผลจับกุมแรงงานชาวเมียนมาได้อีก 3 คน คือ นายลา ลุ ยา, นายอไซฟา ไม่มีนามสกุล และนายอาลี ไม่มีนามสกุล ในซอยประชาอุทิศ 5 เขตดอนเมือง ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่พบชาวโรฮิงญาไปประมาณ 200 เมตร พบว่า ทั้งหมดเข้ามาทำงานในไทยโดยไม่มีใบอนุญาต และบางคนไม่มีหนังสือเดินทาง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการคัดกรองตรวจสอบโรคและสอบสวนว่ามีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับกรณีการจับกุมชาวโรฮิงญาทั้ง 19 คนหรือไม่



-การติดตามจับกุมตัวผู้ที่ลักลอบพาชาวโรฮิงญามาพักไว้ที่บ้านหลังดังกล่าว ได้ประสานกับตำรวจ สน.ดอนเมือง ออกหมายจับแล้วอย่างน้อย 2 คน คือ นางระมัย ไชยมา ชาวไทย และนายซามิ ฮุสเซ็น หรือบาบู ชาวเมียนมา ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน ในความผิดฐานร่วมกันให้คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้พ้นจากการถูกจับกุม ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนมีเบาะแสแล้วพอสมควร อยู่ระหว่างการขยายผลจับกุม



-การขยายผลแหล่งที่มาของชาวโรฮิงญาทั้ง 19 คน พบว่ามีการทยอยลักลอบเดินทางเข้ามา 3 รอบ มีทั้งลักลอบเข้าไทยทั้งทาง จ.ตาก และ จ.นราธิวาส



*รอบแรก จำนวน 5 คน ออกเดินทางวันที่ 24 ธ.ค.2563 เวลา 06.00 น. เดินทางออกจาก อ.แม่สอด จ.ตาก โดยรถเก๋งไม่ทราบสีและทะเบียน วันที่ 25 ธ.ค.63 เวลา 03.00 น. เดินทางมาถึงดอนเมือง



*รอบที่ 2 จำนวน 13 คนเดินทางออกจากรัฐยะไข่ เมียนมา ไปที่เมืองย่างกุ้ง ทางเรือจากย่างกุ้ง และใช้เส้นทางผ่านเมืองเมาะลำไย ค้าง 1 คืน จากเมาะลำไย มาที่ อ.แม่สอด จ.ตาก โดยรถผ่านช่องทางธรรมชาติ คืนวันที่ 31 ธ.ค.2563 นอนพักบ้านไม้ชั้นเดียว 1 คืน จากนั้นเดินทางออกจาก อ.แม่สอด คืนวันที่ 1 ม.ค.2564 มาถึง กรุงเทพฯ ช่วงประมาณ 23.00 ของวันที่ 2 ม.ค.2564 และพักภายในบ้านหลังเกิดเหตุ



*รอบที่ 3 เข้าไทยทางช่องทางธรรมชาติ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส จากนั้นขึ้นรถทัวร์ มีคนไทยไม่ทราบชื่อเพศชาย ซื้อตั๋วและนั่งรถมาด้วย มาลงที่สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) จากนั้นมีการติดต่อกับหญิงไทยชื่อ นางระมัย นั่งรถแท็กซี่เดินทางมาถึงดอนเมือง และได้อาศัยอยู่ในบ้านพักดังกล่าว



เตรียมถอดเครื่องช่วยหายใจผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

          นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครว่าถือเป็นข่าวดีในรอบ 24 ชม. ผู้ว่าฯนอนหงาย ได้ตลอด แสดงว่า การทำงานของปอดดีขึ้น ระดับออกซิเจนในกระแสเลือดอยู่ในเกณฑ์ดี รวมถึงการให้สารอาหารทางสายยางได้รับเต็มที่ ไม่มีการตกค้างของอาหาร การได้รับสารอาหารที่ได้เต็มที่ ชี้ให้เห็นทางอ้อมถึงระบบการทำงานทั่วไปดีไปด้วย จากนี้จะค่อยๆปรับให้ใช้เครื่องช่วยหายใจลดลง คาดอีก 1-2 วันน่าจะถอดเครื่องช่วยหายใจได้ การถอดเครื่องช่วยหายใจจะต้องแน่ใจว่าคนไข้หายใจได้เอง จากนั้นจะเข้าสู่ระยะพักฟื้น ให้ทานอาหารเอง คงต้องอยู่โรงพยาบาลอีกระยะ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้มั่นใจถึงระบบการทำงานต่างๆทำงานได้ดี และต้องตรวจหาเชื้ออีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อ อาการผู้ว่าฯ ถือว่าเป็นผู้ป่วยรุนแรงเคสหนึ่ง



          ส่วนนางชุติพร วิจิตร์แสงศรี ภรรยาผู้ว่าฯ อาการดีมาตลอด ยิ่งเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้เอง คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในทางแย่ลง




ผู้ว่าฯโคราช สั่งปิดสถานบันเทิงดัง 3 แห่ง ไม่คุมโควิด-19




          นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากชุดจัดระเบียบสังคม พบสถานบันเทิง 3 แห่ง ในเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรค จังหวัดจึงมีคำสั่งให้ปิดบริการ 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-9 ม.ค.2564 เพื่อให้ปรับปรุงและเป็นตัวอย่างสำหรับสถานบริการอื่นๆ ซึ่งมีบางร้านไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม มีความแออัดและพบการเต้นรำอยู่ภายในร้าน



          สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จ.นครราชสีมา ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 9 คน มีผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 5 คน และให้ไปกักตัวที่โรงพยาบาลประจำอำเภอต่ออีก 14 วัน



          ในช่วงนี้จังหวัดยกระดับการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด ไปจนถึงวันที่ 21 ม.ค.2564 เนื่องจากเป็นช่วงที่เชื้อโรคฟักตัวและปรากฏอาการออกมาหลังจากมีประชาชนพากันเดินทางกลับมาบ้านช่วงเทศกาลปีใหม่จำนวนมาก



          ส่วนการตั้งด่านตรวจ ขณะนี้มีด่านตรวจแบบบรูณาการทั้ง 12 แห่ง โดย 4 แห่งเป็นด่านคุมเข้มการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวและกลุ่มที่เดินทางมาจาก 28 จังหวัดเสี่ยงสูงสุดหรือพื้นที่สีแดง



จ.เชียงใหม่ พบผู้ป่วยอีก 4 คน ผู้ว่าฯ แจ้งจับ ร้านวอร์มอัพ

          นายทรงยศ คำชัย หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 4 คน มีไทม์ไลน์ไปเที่ยวในร้านวอร์มอัพ คาเฟ่  ในคืนเคาท์ดาวน์ เช่นเดียวกับหญิงวัย 25 ปี ผู้ป่วยคนแรก ภายหลังทราบว่าหญิง 25 ปี ติดโควิด-19 จึงมาตรวจที่รถชีวนิรภัยพระราชทาน ที่มาตั้งจุดตรวจหน้าร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ และผลออกมาพบเชื้อ



-คนแรก เป็นชาย อายุ 23 ปี อาชีพรับราชการ ชาว อ.สันทราย



-คนที่ 2 ชายอายุ 28 ปี พนักงานบริษัท อยู่อำเภอเมืองเชียงใหม่



-คนที่ 3 หญิงอายุ 28 ปี พนักงานบริษัทในกรุงเทพฯและกลับบ้านที่ อ.สันกำแพง



-คนที่ 4 เป็นหญิง อายุ 22 ปี อยู่ อ.เมืองเชียงใหม่



ขณะนี้ผู้ป่วย 4 คน รักษาตัวที่ รพ.นครพิงค์เชียงใหม่



          นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบให้นายจักรินทร์ สิรินทรภูมิ ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ให้ดำเนินคดีกับร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เปิดเกินเวลาที่กำหนดในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 2563-1 ม.ค. 2564 และเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19




 

ข่าวทั้งหมด

X