นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า การบล็อกบัญชีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวันพุธ (6 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น) และจะดำเนินไปเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ทั้งอาจบล็อกบัญชีโดยไม่มีกำหนดเนื่องจากพบว่ามีความเสี่ยงสูงหากเปิดให้เขาใช้งานแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์
การที่เฟซบุ๊กมีส่วนร่วมในการบล็อกบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของประธานาธิบดีทรัมป์ถือเป็นความร่วมมือของกลุ่มสื่อสังคมออนไลน์ในการลงโทษผู้นำสหรัฐฯที่ถูกร้องเรียนเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นเท็จและยั่วยุให้เกิดเหตุรุนแรง
นายซัคเคอร์เบิร์ก ระบุในเฟซบุ๊กของเขาว่า เหตุการณ์ที่น่าตกใจในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าประธานาธิบดีทรัมป์ ตั้งใจที่จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ในตำแหน่งเพื่อบ่อนทำลายการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติและชอบด้วยกฎหมายให้แก่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ดังนั้นบัญชีของประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งมีผู้ติดตาม 35 ล้านคนจะถูกบล็อกไปจนกว่านายไบเดนจะสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมนี้เสร็จสิ้น หรืออาจนานกว่านั้น และมาตรการนี้มีการนำไปใช้กับบัญชีอิสตราแกรมของประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย
ส่วนการที่ทวิตเตอร์บล็อกบัญชีผู้ใช้งานของประธานาธิบดีทรัมป์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 88 ล้านคน เป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ทางทวิตเตอร์ชี้แจงว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ยอมลบโพสต์ 3 รายการที่ทวิตเตอร์แจ้งว่าละเมิดนโยบายการใช้งานสื่อออกไปแล้ว
ขณะที่แอมะซอน เปิดเผยว่า ได้ปิดการใช้งานทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีทรัมป์เป็นการชั่วคราว เนื่องจาก สถานการณ์พิเศษและการที่ประธานาธิบดีใช้วาทศิลป์ในการก่อความไม่สงบ และจะประเมินบัญชีนี้อีกครั้งหลังจากที่เขาพ้นจากตำแหน่ง
และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซช้อปปิฟาย ได้ปิดให้บริการสำหรับร้านค้าที่เป็นพันธมิตรกับประธานาธิบดีทรัมป์ เนื่องจากละเมิดนโยบายการใช้งาน และทำให้เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซสำหรับทั้งแคมเปญและกลุ่มองค์กรที่เกี่ยวข้องกับเขาเข้าสู่สถานะออฟไลน์
....