สถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดระยอง วันนี้ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า วันนี้พบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 13 คน มี ชาวญี่ปุ่นทำงานใน จ.ระยอง รวมอยู่ด้วย 1 คน ซึ่งติดจากผู้ใกล้ชิด อาการไม่รุนแรง รวมสะสมทั้งหมด 485 คน ทำให้สถานการณ์โควิด-19 ใน จ.ระยอง มีผู้ติดเชื้อครบทั้ง 8 อำเภอแล้ว หลังพบรายล่าสุดที่ อ.วังจันทร์ 1 คน ทำให้ขณะนี้ ยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นแนวโน้มที่ดี
สำหรับการเดินทางเข้าออกจังหวัดระยอง สิ่งแรกที่ต้องเตรียมคือ การโหลดแอปพลิเคชัน หมอชนะ และบัตรประชาชนไว้ให้พร้อม การขออนุญาตการเดินทาง แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือผู้เดินทางทั่วไป สามารถโหลดแบบฟอร์ม แล้วกรอกข้อมูลไปขออนุญาตได้ที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ ที่ว่าการอำเภอ เป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม
ส่วนกลุ่มที่2 ที่ได้ยกเว้น คือ ผู้ขนสินค้า เช่นยา ไปรษณีย์ภัณฑ์ หรือ ไปทำงานในสถานที่ประกอบการนอกจังหวัด เป็นต้น
ส่วนบริษัทห้างร้าน ผู้ประกอบการ นายจ้าง หัวหน้าหน่วยงานของรัฐ สามารถออกใบรับรองของบริษัทให้กับพนักงานถือไปยื่นตามจุดตรวจคัดกรองได้เลย แต่สำหรับแรงงานต่างด้าวต้องขอที่จัดหางานจังหวัดเท่านั้น
ส่วนเรื่องการจัดกิจกรรมต่างๆ ควรเลื่อนการจัดออกไปก่อน เพื่อลดความเสี่ยง ถ้าต้องการจัด มียอดเกิน 50 คน ต้องขออนุญาตผู้นำท้องถิ่น แต่หากเกิน 100 คน ต้องขออนุญาตกับทางจังหวัด เพื่อผ่านการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ขอความร่วมมือว่าอย่าเพิ่งจัดช่วงนี้ ส่วนสาเหตุที่สั่งตลาดนัด เพราะ พ่อค้าแม่ค้าเดินทางไปขายหลายแห่งมีความเสี่ยงสูง จึงจำเป็นต้องปิดเพื่อป้องกัน แต่ก็เตรียมหามาตรการช่วยเหลือต่อไป
ด้านนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 65 คน เสียชีวิต 1 ราย ที่ยังรักษาอยู่ ซึ่งยังมีเตียงพอรองรับผู้ป่วย แต่ก็ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า ยอดผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง เพราะมีการตรวจเชิงลึกทุกวัน ขอฝากให้ทุกคนต้องป้องกันตนเองตามมาตรการของสาธารณะสุขกำหนด หลีกเลี่ยงไปยังจุดที่มีคนหนาแน่น ถึงวันนี้ดีขึ้นแต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด หากท่านใดมีอาการให้รีบพบแพทย์ทันที