นางริตเตอร์ อูดิว(Ritter Udui) รัฐมนตรีสาธารณสุขของสาธารณรัฐปาเลา หมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยทางทวิตเตอร์ว่าสาธารณรัฐปาเลา ซึ่งมีประชากร 18,000 คน เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศบนโลกใบนี้ที่ไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 และเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆของโลกที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชน
ก่อนหน้านี้ สาธารณรัฐปาเลาได้รับมอบวัคซีนชุดแรก 2,800 โดสจากบริษัทโมเดอร์นา ผู้ผลิตยาชั้นนำของสหรัฐฯเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสาธารณรัฐปาเลาเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในอีกหนึ่งวันต่อมา สำหรับวัคซีนจากโมเดอร์นาใช้ฉีด 2 เข็ม แต่ละเข็มฉีดห่างกัน 28 วัน มีความสะดวกในการใช้เนื่องจากสามารถจัดเก็บในตู้เย็นทั่วไปที่ใช้ในบ้าน โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ข้าราชการระดับสูงและกลุ่มที่อ่อนแอ เช่น ผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรกๆที่ได้รับการฉีดวัคซีน
สำหรับสาธารณรัฐปาเลา เป็นประเทศเอกราช ที่มีความใกล้ชิดกับสหรัฐฯ ทำให้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ กับภาคเอกชนในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ด้านเอกอัครราชทูตของสาธารณรัฐปาเลาประจำองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น)เปิดเผยว่าในช่วงที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิกในเดือนมกราคมปีก่อน สาธารณรัฐปาเลาเป็นประเทศแรกๆที่ใช้มาตรการที่เข้มงวดเรื่องการควบคุมชายแดน ห้ามผู้โดยสารต่างชาติเดินทางเข้าประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว
ต่อมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสาธารณรัฐปาเลาเริ่มโครงการตรวจคัดกรองให้กับประชาชนในเดือนเมษายน ปีเดียวกัน ไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 แม้แต่คนเดียวจนถึงปัจจุบัน
Cr: CNN