นางริกา อาเปรียนติ โฆษกสำนักงานราชทัณฑ์ กระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชนของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า สำนักงานราชทัณฑ์ของอินโดนีเซียจะปล่อยตัวนายอาบู บาการ์ บาเชียร์(Abu Bakar Bashir) อายุ 82 ปี ครูสอนศาสนาหัวรุนแรงชาวอินโดนีเซียที่เป็นผู้บงการเหตุระเบิดสถานบันเทิงบนเกาะบาหลีเมื่อปี 2545 ในวันศุกร์ที่ 8 มกราคมนี้ หลังรับโทษจำคุกมาครบ 15 ปี
นายบาเชียร์ เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์(เจไอ) เครือข่ายกลุ่มติดอาวุธที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอัล-กออิดะห์ ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนหน้านี้ เขาถูกจำคุกในปี 2554 จากความผิดฐานจัดตั้งค่ายฝึกอบรมให้กลุ่มติดอาวุธในจังหวัดอาเจะห์ ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้วางแผนโจมตีครั้งใหญ่ๆหลายครั้งในอินโดนีเซีย และถูกกล่าวหาว่าฝึกอบรมหน่วยปฏิบัติการในอัฟกานิสถาน ปากีสถานและภาคใต้ของฟิลิปปินส์
ที่ผ่านมา สมาชิกกลุ่มเจไอ ถูกกล่าวหาว่าร่วมก่อเหตุโจมตีสถานบันเทิงของเกาะบาหลีเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2545 มีคนเสียชีวิต 202 ราย ในจำนวนนี้รวมถึงชาวออสเตรเลีย 88 ราย และโจมตีโรงแรมเจดับบลิว แมริออทในกรุงจาการ์ตา มีคนเสียชีวิต 12 ราย ในปี 2546
Cr: CNN, The Guardian