สหราชอาณาจักรพบผู้ป่วยโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ 2 คน เคยไปแอฟริกาใต้

24 ธันวาคม 2563, 09:29น.


          นายแมทท์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ที่เป็นผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์เพิ่มอีก 2 คน คนแรกอยู่ในกรุงลอนดอน คนที่ 2 อยู่ในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ ทั้งสองคนเคยเดินทางไปยังแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นท้องที่ที่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ในช่วงก่อนหน้านี้ โดยในสหราชอาณาจักรพบเชื้อชนิดกลายพันธุ์ที่อังกฤษเมื่อวันอังคารที่แล้ว (15 ธ.ค.)



          รัฐบาลสหราชอาณาจักร ออกประกาศห้ามเครื่องบินจากแอฟริกาใต้เข้าประเทศ เป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันนี้ (24 ธ.ค.) จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เพื่อสกัดการแพร่ระบาด พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารทุกคนที่เคยเดินทางไปยังแอฟริกาใต้ในช่วง 15 วันที่แล้ว หรือคนที่ใกล้ชิดกับผู้โดยสารกักกันตนเองเพื่อเฝ้าระวังโดยทันที



          เชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ สร้างความวิตกกังวลให้กับสาธารณชนในแอฟริกาใต้มากขึ้น นายซเวลี ไมซ์ (Zweli Mkhize) รัฐมนตรีของแอฟริกาใต้ เตือนว่าคนวัยหนุ่มสาวหลายคน โดยเฉพาะคนที่เคยมีสุขภาพแข็งแรงขณะนี้เริ่มป่วยหนัก รักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาลหลายแห่งในแอฟริกาใต้



          นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ของแอฟริกาใต้ ตั้งข้อสังเกตว่าเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์นี้มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นสายพันธุ์หลักในหลายท้องที่ในปัจจุบัน



          ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกอยู่ระหว่างวิเคราะห์ลักษณะการระบาด ซึ่งสามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วไป



...

ข่าวทั้งหมด

X