ศาลเยอรมนี ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต คนร้ายโจมตีโบสถ์ชาวยิว

21 ธันวาคม 2563, 18:24น.


          ศาลของรัฐเนิร์นแบร์ก ทางภาคใต้ของเยอรมนี มีคำตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตสำหรับนายสเตฟาน บัลเลียต ชาวเยอรมันวัย 28 ปี ซึ่งมีแนวคิดขวาจัด หลังก่อเหตุโจมตีโบสถ์แห่งหนึ่งของชาวยิวในเมืองฮัลเลอ(Halle) เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งตรงกับเทศกาลล้างบาปประจำปีของชาวอิสราเอล (เรียกว่าประเพณี ยมคิปปูร์) มีคนเสียชีวิต 2 ราย



          สำหรับผู้ตายรายแรก เป็นหญิง ซึ่งเผอิญเดินผ่านเข้ามาที่โบสถ์ในช่วงเกิดเหตุ ส่วนคนที่ 2 เป็นชายที่ทำงานในร้านอาหารแห่งหนึ่งในบริเวณใกล้เคียงกัน ซึ่งคนร้ายลงมือยิง หลังออกมาจากบริเวณโบสถ์ เนื่องจากคลุ้มคลั่งที่ไม่สามารถบุกเข้าไปภายในโบสถ์ โดยการปิดล็อคประตูโบสถ์อย่างหนาแน่น ทำให้ผู้ร่วมพิธีที่อยู่ในโบสถ์ 52 คนปลอดภัย



          นับเป็นเหตุฆาตกรรมต่อต้านชาวยิวครั้งร้ายแรงที่สุดในเยอรมนีนับตั้งแต่ยุคนาซีระหว่างพ.ศ.2476-2488 ภายใต้การปกครองของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำกองทัพนาซีเยอรมนี ซึ่งสั่งให้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวกว่า 1.6 ล้านคน



Cr: BBC

ข่าวทั้งหมด

X