สำนักงานอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐฯ อนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ เป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้คณะกรรมการที่ปรึกษาของ FDA ได้มีมติอนุมัติให้ใช้วัคซีนดังกล่าวได้เมื่อวันพฤหัสบดี 17 ธ.ค.2563
ในสัปดาห์หน้า รัฐบาลสหรัฐฯ จะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ราว 5,900,000 โดสให้กับรัฐ, เขตแดนและเมืองใหญ่รวม 64 แห่งทั่วประเทศ
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความ แสดงความยินดีที่มีการอนุมัติให้มีการใช้วัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ และขณะนี้ พร้อมแจกจ่ายแล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังไม่มีกำหนดเข้ารับการฉีดวัคซีน ทำเนียบขาว ระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ จะเข้ารับการฉีดวัคซีนก็ต่อเมื่อคณะแพทย์แนะนำว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด
วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์ อิงค์ เป็นวัคซีนตัวที่ 2 ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ได้ในสหรัฐฯ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ FDA ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์อิงค์ และบริษัท ไบโอเอ็นเทค แล้ว ซึ่งนับเป็นข่าวดีสำหรับสหรัฐฯ ที่มียอดผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ขณะที่ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 แล้ว เมื่อเช้านี้ตามเวลาสหรัฐฯ โดยมีการถ่ายทอดสดทั่วประเทศผ่านทางเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐฯ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวอเมริกันที่มีความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน
นอกจากนี้ นางคาเรน เพนซ์ ภรรยาของนายเพนซ์ รวมทั้งนายเจอโรม อาดัมส์ เจ้ากรมการแพทย์ทหารสหรัฐฯ ก็เข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งจะเป็นวัคซีนเข็มแรก และหลังจากนี้อีก 21 วัน จะมีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2
ทั้งนี้ ผลการสำรวจของ Reuters/Ipsos พบว่า มีประชาชนร้อยละ 61 ระบุว่าจะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19
ก่อนหน้านี้ FDA ออกรายงานว่า คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ และบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ อาจมีอาการใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก
รายงานเปิดเผยว่า อาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ 4 คน มีอาการดังกล่าว จากจำนวนทั้งหมด 43,000 คน ส่วนคนที่ได้รับวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นามีอาการ 4 คนเช่นกัน จากจำนวนทั้งหมด 30,000 คน โดยจะมีอาการเกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนราว 22-32 วัน
นอกจากนี้ สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ (NHS) เปิดเผยว่า ผู้ที่มีประวัติการแพ้ยาควรหลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ หลังจากมีรายงานว่ามีคนที่เกิดอาการข้างเคียง หลังได้รับวัคซีนดังกล่าว
แฟ่มภาพ AP