นายกฯ เปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย-สีทอง นั่งฟรีถึง 15 ม.ค.64

16 ธันวาคม 2563, 12:40น.


          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต พร้อมทดลองโดยสารขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากสถานีคูคตไปยังสถานีกรุงธนบุรี จำนวน 7 สถานี เพื่อไปเป็นประธานเปิดให้บริการเดินรถโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง สายสีทอง ระยะที่ 1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน) และได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีทอง จากสถานีคลองสานไปยังสถานีเจริญนครด้วย


 






 


          นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงคูคต-กรุงธนบุรี ถือเป็นช่วงสุดท้ายของโครงการสายสีเขียว ซึ่งเป็นสายแรกที่เชื่อม 3 จังหวัดกรุงเทพฯและปริมณฑลแบบไร้รอยต่อ เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน และยังหวังว่า โครงการรถไฟฟ้า จะช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ลดการใช้รถยนต์ ซึ่งในอนาคต ตัวนายกรัฐมนตรีเองอาจจะใช้การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าแทนรถยนต์ด้วย เพื่อช่วยลดปัญหาจราจรและปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก และยังฝากถึงหลายฝ่ายที่ออกมาตำหนิเรื่องฝุ่นละออง หากมีแนวทางแก้ไขปัญหา ขอให้เสนอแนะสิ่งที่เป็นประโยชน์มายังรัฐบาลได้ทันที 


          นายกรัฐมนตรี ยังขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและรถไฟฟ้า ที่ช่วยกันผลักดันให้สำเร็จตามเป้าหมาย ตามนโยบายเร่งด่วนในการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนทางรางของประเทศ และย้ำให้รถไฟฟ้าให้บริการอย่างตรงเวลา ปลอดภัย และสะอาด 


 




 


           สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่เปิดให้บริการวันนี้ เป็นส่วนสุดท้ายของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว มีจำนวน 7 สถานี คือ สถานีพหลโยธิน,สถานีสายหยุด,สถานีสะพานใหม่,สถานี รพ.ภูมิพลอดุลยเดช,สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ,สถานีแยกคปท. และสถานีคูคต ซึ่งเมื่อเปิดเต็มระบบ สายสีเขียวจะรองรับผู้โดยสารจากเดิม 132,200 ต่อวัน เพิ่มเป็น 252,000 ต่อวัน เนื่องจากมีสถานศึกษา โรงพยาบาล สถานที่ราชการสำคัญ และมีพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดปทุมธานี ด้านถนนพหลโยธิน และถนนลำลูกกาที่เป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่น โดยจะให้บริการฟรีจนถึงวันที่ 15  ม.ค. 64


          ส่วนโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง สายสีทอง ระยะที่ 1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน) มี 3 สถานี ได้แก่ สถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร และสถานีคลองสาน เป็นรถไฟฟ้าแบบไร้คนขับสายแรกของประเทศไทย เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีลมที่สถานีกรุงธนบุรี และในอนาคตจะเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ที่สถานีประชาธิปก  และเชื่อมต่อสายสีแดง หัวลำโพง-มหาชัย ที่สถานีคลองสาน รวมทั้งเชื่อมต่อกับท่าเรือไอคอนสยาม ค่าโดยสาร 15 บาท ตลอดสาย โดยจะเปิดให้นั่งฟรีจนถึงวันที่ 15 ม.ค. 64 


 
ข่าวทั้งหมด

X