ฝรั่งเศสใช้มาตรการเคอร์ฟิวตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม เพื่อควบคุมโควิด-19

11 ธันวาคม 2563, 06:01น.


          ฝรั่งเศส ประกาศเลื่อนการเปิดสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมออกไปอีกครั้งและบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวในเวลากลางคืนตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมนี้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19



          นายกรัฐมนตรีฌอง คาสเท็กซ์ กล่าวว่ารัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องประกาศใช้มาตรการควบคุมโรค เนื่องจากอัตราการติดเชื้อรายวันยังไม่ลดลงตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยในการออกมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงปลายเดือนตุลาคม รัฐบาลได้ปรับเงื่อนไขของข้อจำกัดต่าง ๆ และตั้งเป้าหมายลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในแต่ละวันไว้ที่ประมาณวันละ 5,000 คนแต่จนถึงปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยก็ยังมีมากกว่าวันละ 10,000 คนโดยเมื่อวานนี้ (10 ธ.ค.) มีผู้ป่วยรายใหม่ 13,750 คน



         นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าการระบาดในรอบที่ 2 ยังไม่สิ้นสุด และคาดว่าจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม การควบคุมโรคระบาดก็จะยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จึงต้องเพิ่มความพยายามและความระมัดระวังมากขึ้นในช่วงเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า



          โดยในมาตรการใหม่ที่มีการประกาศได้แก่



-พิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ โรงละครรวมถึงสถานที่เล่นกีฬา คาดว่า จะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันอังคาร (15 ธ.ค.) จะยังคงปิดต่อไปอีกสามสัปดาห์



-ประชาชนสามารถเดินทางข้ามประเทศได้อีกครั้ง



-ยกเลิกมาตรการกักตนเองที่บ้านตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม เป็นต้นไปแต่ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวทุกวันตั้งแต่เวลา 20.00-06.00 น. โดยมาตรการนี้จะยกเว้นในคืนคริสต์มาสอีฟ แล้วกลับมาบังคับใช้เช่นเดิมไม่มีการยกเว้นรวมถึงในเทศกาลวันส่งท้ายปีเก่าเพื่อป้องกันการชุมนุมใหญ่



-สมาชิกครอบครัวเดียวกันสามารถฉลองคริสต์มาสได้ โดยมีจำนวนผู้ใหญ่ในงานรวมกันไม่เกิน 6 คน



...

ข่าวทั้งหมด

X