สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมนายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เปิดเผยว่า ในวันนี้ จ.เชียงราย พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 3 คน เป็นผู้ที่เดินทางเข้ามาจากจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และถูกกักตัวในสถานกักตัวของจังหวัด
-รายแรกเป็นชายอายุ 33 ปี
-รายที่ 2 เป็นหญิง อายุ 29 ปี และ
-รายที่ 3 เป็นหญิง อายุ 28 ปี
จากการตรวจสอบประวัติพบว่า ทั้ง 3 คน เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และเข้ามาฝั่งไทยผ่านทางพรมแดนแห่งที่ 2 และช่องทางพิเศษอย่างถูกต้อง โดยไม่มีผู้เสี่ยงสัมผัส ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทำให้ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ของ จ.เชียงราย จนถึงขณะนี้รวมทั้งสิ้น 37 คน รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 2 คน และคาดว่าวันพรุ่งนี้ (11 ธ.ค.) จะกลับบ้านได้อีก 2 คน
เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เปิดกิจกรรมทำความสะอาดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ภายใต้รหัส 10-10-12-20 เพื่อทำความสะอาดเมืองครั้งใหญ่ สร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยว หลังมีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และมีหญิงไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานในสถานบันเทิงที่ติดเชื้อลักลอบข้ามกลับมาฝั่งไทย จนส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย
หลังพิธีเปิด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ก็ปล่อยขบวนบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ของหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย ออกไปทำการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ตามสถานที่ในความรับผิดชอบของแต่ละหน่วยงานโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น วันร่องขุ่น วัดห้วยปลากั้ง วัดร่องเสือเต้ ถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน ตลาดเชียงรายไนท์บาซาร์ ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง สถานีขนส่งผู้โดยทั้ง 2แห่ง ตลอดจนโรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร และทุกสถานที่ของจังหวัดเชียงราย โดยการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ได้นำมาสคอต แมง 4 หู 5 ตา และน้องอุ่นรัก เป็นสัญลักษณ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย