คิวบาปล่อยนักโทษการเมืองชาวอเมริกัน 53 คน

07 มกราคม 2558, 06:46น.


กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า รัฐบาลคิวบา ปล่อยนักโทษการเมือง 53 คนตามบัญชีรายชื่อของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนางสาวแจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า คิวบาปล่อยบางคนในบัญชีรายชื่อแล้ว และสหรัฐอเมริกา คาดหวังว่าจะได้พบทั้ง 53 คนในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม การปล่อยนักโทษการเมืองชาวอเมริกันไม่ได้หมายความว่า สหรัฐอเมริกาจะยุติการหารือในประเด็นสิทธิมนุษยชนกับคิวบาต่อไป



เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ ประกาศรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบา และในเดือนนี้เจ้าหน้าที่ของสหรัฐเดินทางไปกรุงฮาวาน่า เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่คิวบา



อย่างไรก็ตาม เหล่านักการเมืองสหรัฐส่วนหนึ่งยังคงมีท่าทีไม่พอใจการที่ประธานาธิบดีโอบามารื้อฟื้นความสัมพันธ์กับคิวบา ขณะที่สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนยังไม่ดีขึ้น และจะมีการซักถามประธานาธิบดีในที่ประชุมสภาคองเกรสสัปดาห์นี้ 



..F163...

ข่าวทั้งหมด

X