สบส.เข้มโรงแรมสถานที่กักกักทางเลือก หลังบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ พรุ่งนี้นัดซ้อมแนวทางปฎิบัติอีกรอบ

08 ธันวาคม 2563, 14:45น.


          หลังพบบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 ใน ASQ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ชี้แจงว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เรามีการวางระบบความปลอดภัยให้ทั้งผู้เข้าพัก ทั้งผู้ให้บริการ และเรายังมีผู้ดูแล  ขณะนี้ สบส.ได้แจ้งไปยังโรงแรมที่เป็นสถานที่กักกันทางเลือกทั้งหมดแล้วว่า ต้องเข้มงวดมากขึ้น และในวันที่ 9 ธ.ค. จะมีการซักซ้อมชี้แจงแนวปฏิบัติอย่างเคร่งครัดโดยทีม สบส. ร่วมกับกรมควบคุมโรค  แต่ถึงขณะนี้ ยังไม่จำเป็นต้องสั่งงดรับผู้เข้ามากักตัวใน ASQ แต่อย่างใด เพราะยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค



          ปัจจุบันมีโรงแรม 128 แห่งที่เป็นคู่สัญญากับโรงพยาบาล 17 แห่ง เพื่อเป็นสถานที่กักตัวทางเลือก อัตราการติดเชื้อใน ASQ คิดเป็นร้อยละ 0.54 ขณะที่ การติดเชื้อใน SQ อยู่ที่ร้อยละ 0.67



          สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อในกรุงเทพมหานครวันนี้เพิ่มอีก 4 คน จากการสอบสวนโรคเบื้องต้น มีผู้สัมผัสทั้งหมด 280 คน แบ่งเป็นสัมผัสเสี่ยงสูง 51 คน แบ่งเป็นผู้ที่อยู่ใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง 31 คน เพื่อนร่วมห้องพัก 6 คน ผู้สัมภาษณ์ในห้องสัมภาษณ์งานใน รพ.รัฐแห่งหนึ่ง 1 คน ครอบครัว 7 คน ผลตรวจทั้งหมดเป็นลบ และเสียงต่ำ 229 คน อยู่ระหว่างการรอผล

ข่าวทั้งหมด

X