รวบชาวลาว 58 คน จ่าย 3,000 บาท ลอบเข้าเมือง ทาง จ.อุบลฯ
นาวาเอก ณัฐวัชต์ วิชกูล ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตอุบลราชธานี กล่าวว่า หน่วยเรือดูแลความสงบเรียบร้อยในแม่น้ำโขง สนธิกำลังตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้นโรงแรมโขงเจียม มารีนา รีสอร์ท ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม พบชาวลาวจำนวน 58 คนเป็นชาย 27 คนหญิง 31 คน พร้อมทั้งชาวไทย 1 คน นายพรเทพ จันทร์เสน อายุ 44 ปี คนขับรถตู้ พร้อมทั้งตรวจยึดรถตู้ 1 คัน รถกระบะ 2 คัน
จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าชาวลาวทั้งหมดได้พากันเดินทางลักลอบเข้าเมือง เพื่อจะเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง โดยมีรถตู้และรถกระบะจะมารับไปส่งที่สถานีขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี โดยแต่ละคนจะเสียค่าใช้จ่ายคนละ 3,000 บาท จึงควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมดมาดำเนินการถ่ายรูป ทำประวัติ และตรวจโรค พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.โขงเจียม เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย
CR:สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี
ลาว สั่งหาตัวคนที่พา 2 ชาวจีนติดโควิด-19 เดินทางข้ามโขง
สถานการณ์ในประเทศลาวตื่นตัวกันมากขึ้น และใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้น หลังจากมี
การเปิดเผยกรณีชาวจีน 2 คน นายจาง จื้อซิน (Zhang Zhixin) และนายจาง ซงเหว่ย (Zhang Songwei) ชาวเมืองจางโจว มณฑลฝูเจี้ยน ที่ติดเชื้อโควิด-19
-ชาวจีนสองคน ทำงานอยู่ที่ร้านคาราโอเกะชื่อ “ต้าซีหลีหูหลูต้า” ในตัวเมืองท่าขี้เหล็ก จ.เมียนมา
-ลักลอบนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงมาที่เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว
-จากนั้นใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เดินทางไปยังเขตเศรษฐกิจเฉพาะบ่อเต็นแดนงาม แขวงหลวงน้ำทา และลักลอบข้ามเขากลับเข้าไปในจีน และถูกตำรวจจีนจับและตรวจพบว่าทั้งคู่ติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2563
ทางการลาว สั่งให้ผู้มีส่วนร่วมพาชาวจีน 2 คนที่ติดโควิด-19 มารายงานตัวภายใน 3 วัน ภายในวันที่ 8 ธ.ค.2563 หากพ้นกำหนดนี้จะจัดการขั้นเด็ดขาด
เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สั่งหยุดการเดินเรือทุกชนิดในแม่น้ำโขง และหยุดการนำเข้า-ส่งออกสินค้า ผ่านด่านสากลบ้านมอม และด่านสากลสามเหลี่ยมทองคำทันที ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.2563 จากนั้นเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2563 ได้สั่งปิดเมืองห้ามบุคคลเข้า-ออกเมืองเป็นเวลา 14 วัน
กต. ไฟเขียว 56 ประเทศ มาเที่ยวไทย อยู่นานขึ้นเป็น 45 วัน
นายจาตุรนต์ ไชยะคำ รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนก.ค.2563 ได้ผ่อนคลายมาตรการให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศเป็นระยะจากนักธุรกิจ ครอบครัวคนไทย และผู้ที่เข้ามารักษาพยาบาล ที่ผ่านมาได้ออกเอกสารอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศ หรือ Certificate of Entry (ซีโออี) จนถึงเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2563 รวมจำนวน 6,700 ราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้นโยบายและสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้เพิ่ม กต.ได้นำเสนอที่ประชุม เพื่อให้นายกฯ เห็นชอบเพิ่มเติมกรณีของผู้ที่เข้ามาเพื่อการท่องเที่ยว เดิมอนุญาตให้เข้ามา 30 วัน จาก 56 ประเทศ รวมถึงประเทศรัสเซีย ที่ประชุมได้เสนอให้อยู่ในประเทศไทยได้ 45 วัน โดยใน 45 วันนี้ได้รวมระยะเวลาในการกักตัว 14 วันด้วย เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ
สคบ.ลงโทษหอพัก-ห้องเช่า ไม่ทำตามประกาศควบคุมราคาค่าน้ำ-ค่าไฟ คุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท
นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่สคบ.ช่วยเหลือผู้บริโภคด้วยการออกประกาศควบคุมราคาค่าน้ำ-ค่าไฟหอพัก ห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ ตั้งแต่ 1 พ.ค.2561 จนถึง มี.ค.2562 พบว่า มีเรื่องร้องเรียนเพิ่มขึ้นเท่าตัว หรือประมาณ 511 ราย เรื่องร้องเรียนมากที่สุดเป็นเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ สูงเกินไป รองลงมาคือไม่คืนเงินประกันหรือคืนเงิน แต่มีการหักเงินจำนวนมาก ซึ่ง สคบ.จะหารือกับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของหอพัก ห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์แต่ละรายที่ถูกร้องเรียนมาให้ข้อมูล เพราะหากพิจารณาแล้วเห็นว่าสัญญาไม่ถูกต้อง เจ้าของหอพักก็ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฏหมายไม่เช่นนั้นถือว่ามีความผิดจำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เช่น กรณีเก็บเงินประกันมากเกินไปก็ต้องคืนให้ผู้บริโภค ส่วนค่าน้ำ ค่าไฟที่เก็บเกินอัตรากำหนดก็ต้องคืนให้กับผู้บริโภค
สำนักงานยุติธรรม จ. อุดรฯ เยียวยาผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต คนร้ายคลั่งเอามีดไล่แทง
การช่วยเหลือครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ ที่ จ. อุดรธานี กรณีชายวัย 31 ปี เกิดอาการคลุ้มคลั่ง ขี่จักรยานยนต์ประกบชาวบ้านแล้วควักมีดแทงเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 5 คน สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี แนะนำแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายหรือเหยื่ออาชญากรรม เพื่อให้ทายาทผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ ทราบถึงสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา
-กรณีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นผู้เสียหายตามมาตรา 3 แห่ง พ.ร.บ.ค่าตอบแทนทายาทของผู้เสียหายมีสิทธิได้รับค่าตอบแทนกรณีที่เสียชีวิตตามที่กฎหมายกำหนด คือ ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย 50,000 บาท ค่าจัดการศพ 20,000 บาท และค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท รวมเป็นเงิน 110,000 บาท
-กรณีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นผู้เสียหายตามมาตรา 3 แห่ง พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายจึงมีสิทธิได้รับค่าตอบแทนกรณีได้รับบาดเจ็บตามที่กฎหมายกำหนด คือ ค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท (ตามต้นฉบับใบเสร็จ) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 20,000 บาท (ตามต้นฉบับใบเสร็จ) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ตามอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ระยะเวลาไม่เกิน 1ปี (ผู้เสียหายต้องประกอบอาชีพ หากไม่ประกอบอาชีพ ไม่ได้ค่าขาดประโยชน์ และค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ไม่เกิน 50,000 บาท (พิจารณาจากอาการบาดเจ็บที่ปรากฏตามใบรับรองแพทย์)
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ดำเนินคดีสองนักท่องเที่ยวเขียนข้อความบนผนังปูน
หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งถ่ายคลิปหนุ่มสาวปีนขึ้นไปบนผนังปูนที่ฉาบไว้ป้องกันดินไลด์ เพื่อเขียนข้อความบางอย่างลงบนผนังปูน จากนั้นนำคลิปมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กพร้อมระบุว่า "เที่ยวแบบไม่สร้างสรรค์บนดอยอินทนนท์" นายเกรียงไกร ไชยวิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ. เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2563 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบและลบข้อความบนผนังปูนแล้ว จุดที่นักท่องเที่ยวปีนขึ้นไปเขียนข้อความ อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 41 ก่อนจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ซึ่งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ขณะเดียวกัน ขอความร่วมมือตำรวจให้ตรวจเช็คข้อมูล เพื่อนำนักท่องเที่ยวทั้งสองคนมาดำเนินการตามระเบียบของอุทยานฯ ต่อไป พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่อุทยานเพิ่มความเข้มงวดสอดส่องนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยว ให้ปฏิบัติตามกฏระเบียบ พร้อมทั้งขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฏระเบียบ
การกระทำในลักษณะนี้ เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนธ.ค. 2558 ก่อนถึงจุดชมวิวกิ่วแม่ปานกิโลเมตรที่ 42 นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวถูกดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 16 (4) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ฐานปิดป้ายประกาศ โฆษณา หรือขูดลบขีดเขียนในเขตอุทยาน ปรับไม่เกิน 500 บาท