บ.โมเดอร์นาของสหรัฐฯคาดผลิตวัคซีน 125 ล้านโดสเพื่อส่งมอบผู้สั่งซื้อทั่วโลกต้นปีหน้า

04 ธันวาคม 2563, 20:05น.


          บริษัทโมเดอร์นาของสหรัฐฯระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทฯคาดว่าจะสามารถผลิตวัคซีนระหว่าง 100-120 ล้านโดสในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า ในระยะแรกนี้ วัคซีนส่วนใหญ่ราว 85 ล้าน-100 ล้านโดสจะถูกส่งมอบให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ ส่วนอีก 15-25 ล้านโดสจะถูกส่งมอบให้กับลูกค้านอกประเทศสหรัฐฯ พร้อมย้ำว่าบริษัทฯจะส่งมอบวัคซีนรวม 20 ล้านโดสแรกให้กับรัฐบาลสหรัฐฯภายในปลายปีนี้



          ก่อนหน้านี้ บริษัทฯได้ยื่นเรื่องต่อองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ(FDA)เพื่อขออนุญาตผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งคณะกรรมการที่ปรึกษาของ FDA นัดประชุมพิจารณาเรื่องนี้ในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ หากผ่านการอนุมัติ บริษัทโมเดอร์นาสามารถลงมือผลิตวัคซีนได้ทันที



          นอกจากนี้ โมเดอร์นาได้ส่งเรื่องต่อหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบยาของกลุ่มสหภาพยุโรป เพื่อขออนุญาตผลิตวัคซีนในกรณีฉุกเฉินเช่นเดียวกัน สำหรับโมเดอร์นา มีโรงงานผลิตวัคซีนทั้งในสหรัฐฯและสวิตเซอร์แลนด์



Cr: Reuters

ข่าวทั้งหมด

X