เริ่มกระจายวัคซีนโควิด-19แล้ว! หลังสหราชอาณาจักร ได้รับวัคซีนชุดแรกจากกลุ่มไฟเซอร์

04 ธันวาคม 2563, 15:51น.


          กระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า สหราชอาณาจักรได้รับมอบวัคซีนชุดแรกจากกลุ่มบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ผู้ผลิตวัคซีนสัญชาติอเมริกัน-เยอรมนี เมื่อวานนี้ หรือหนึ่งวัน หลังสำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ หน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบของสหราชอาณาจักร อนุมัติให้ใช้วัคซีนของกลุ่มบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเท็ค เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ระบุว่า รถบรรทุกหลายคันทยอยขนส่งวัคซีนจากโรงงานในเบลเยียมแล่นผ่านอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษ มุ่งหน้าไปที่คลังสินค้าหลายแห่งในแคว้นอังกฤษ,เวลส์,สก็อตแลนด์และไอร์แลนด์เหนือ 



          เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหราชอาณาจักร จะจัดสรรวัคซีนให้โรงพยาบาลที่ใช้เป็นศูนย์ฉีดวัคซีน 50 แห่งทั่วประเทศในสัปดาห์หน้า โดยในระยะแรกของการกระจายวัคซีน กลุ่มบริษัทไฟเซอร์ ตกลงจะส่งมอบวัคซีน 800,000 โดสให้กับสหราชอาณาจักรภายในสัปดาห์หน้า เพื่อฉีดวัคซีนในกรณีฉุกเฉินให้กับกลุ่มเสี่ยงในสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่พักอาศัยในบ้านพักผู้สูงอายุและผู้ดูแล ตลอดถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่องค์กรการกุศล



          ทั้งนี้ สหราชอาณาจักร เป็นชาติตะวันตกชาติแรกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 จากผลสรุปของการวิจัยวัคซีนในเฟสที่ 3 ผู้วิจัยพบว่าวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 ร้อยละ 95 ฉีดรวม 2 เข็ม แต่ละเข็มฉีดห่างกัน 3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา รัฐบาลสหราชอาณาจักร สั่งซื้อวัคซีนรวม 40 ล้านโดส จากกลุ่มบริษัทไฟเซอร์ ซึ่งเพียงพอสำหรับฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงในระยะแรก 20 ล้านคน พร้อมสั่งซื้อวัคซีนอีก 100 ล้านโดสจากบริษัทแอสตราเซเนกาของสหราชอาณาจักร



          ในปัจจุบัน สหราชอาณาจักรมีผู้ป่วยสะสม 1,674,134 คน เสียชีวิต 60,113 ราย



Cr: CNN, Atlanta Journal Constitution

ข่าวทั้งหมด

X