นายโจ ไบเดน ผู้ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า ในการเข้ารับตำแหน่งในปีหน้า เขาจะขอให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากเป็นเวลา 100 วัน เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเขาเชื่อว่าจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในสหรัฐฯจะลดลงอย่างมากหากชาวอเมริกันทุกคนสวมผ้าปิดหน้า
ปัจจุบันสหรัฐฯมีผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันสะสม 14 ล้านคนและเสียชีวิต 275,000 ราย ซึ่งนายไบเดนกล่าวว่า ในวันแรกของการรับตำแหน่ง เขาจะขอให้ประชาชนสวมหน้ากาก ทั้งในสถานที่ราชการและการขนส่งสาธารณะ ซึ่งหากมีการฉีดวัคซีนร่วมด้วย เขาเชื่อว่าสถานการณ์ของโรคระบาดจะลดความรุนแรงลง
นอกจากนี้ นายไบเดน ยังกล่าวด้วยว่า นายแพทย์แอนโทนี ฟาวซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดเชื้อและโรคภูมิแพ้ของสหรัฐฯ จะยังเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์โควิด-19 ของรัฐบาลชุดใหม่ และเขามีความยินดีที่จะรับการฉีดวัคซีนในที่สาธารณะเพื่อลดความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน ซึ่งก่อนหน้านี้อดีตประธานาธิบดี 3 คน คือ นาย บารัค โอบามา, นายจอร์จ ดับเบิลยู บุชและนายบิล คลินตัน ก็อาสารับวัคซีนเพื่อเป็นการยืนยันว่าวัคซีนมีความปลอดภัย ซึ่งนายไบเดน กล่าวว่า ประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีมีบทบาทสำคัญทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อวัคซีน
....