มีผู้สูญหาย 6 คนจากเหตุดินโคลนถล่มในรัฐอะแลสกา สหรัฐฯ

03 ธันวาคม 2563, 13:30น.


          ทางการท้องถิ่นเมืองไฮนส์ รัฐอะแลสกา สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า มีผู้สูญหาย 6 คนจากเหตุดินโคลนถล่มกลบฝังบ้านเรือนหลายสิบหลังที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ในช่วงเย็นวันพุธ (2 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่มีฝนตกหนักและน้ำท่วม ขณะที่ถนนหลายสายไม่สามารถเดินทางได้



          สำนักงานความปลอดภัยสาธารณะของอะแลสการายงานว่า ดินโคลนจากภูเขาถล่มลงมาทับบ้านเรือนอย่างน้อย 4 หลังบริเวณเชิงเขา ในบางจุดมีโคลนและซากต้นไม้ท่วมสูงกว่า 9 ฟุตโดยในชุมชนที่เกิดเหตุมีผู้พักอาศัยประมาณ 2,500 คนห่างจากเมืองจูโน ที่เป็นเมืองหลวงของรัฐไปทางเหนือประมาณ 90 ไมล์ แต่การค้นหาและกู้ภัยต้องหยุดลงในช่วงค่ำเนื่องจากมีความกังวลว่าจะมีดินโคลนถล่มลงมาซ้ำ และจะกลับมาค้นหาต่อในเช้าวันพฤหัสบดี (3 ธ.ค.)เมื่อเฮลิคอปเตอร์ที่บรรทุกยา เจ้าหน้าที่ค้นหาและสุนัขกู้ภัยเดินทางมาถึง



          ด้านหน่วยยามฝั่งของสหรัฐฯ หน่วยพิทักษ์แห่งชาติอะแลสกา และกองกำลังประจำรัฐกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในหลายพื้นที่ และได้ขอความช่วยเหลือจากผู้รับเหมาก่อสร้างนำเครื่องจักรกลหนักมาเคลื่อนย้ายขยะและดินโคลนออกจากเส้นทาง



          นายกเทศมนตรีเมืองไฮนส์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เมืองไฮนส์ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาดินโคลนถล่มและน้ำท่วมสูง ทั้งคาดว่าจะมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นอีก สถานการณ์ในพื้นที่กำลังตึงเครียด



....

ข่าวทั้งหมด

X