สหรัฐฯคว่ำบาตรบริษัทจีนและรัสเซีย ฐานสนับสนุนโครงการขีปนาวุธอิหร่าน

28 พฤศจิกายน 2563, 14:52น.


          กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกประกาศมาตรการคว่ำบาตรบริษัทสัญชาติจีนและรัสเซีย 4 แห่ง เนื่องจากสนับสนุนโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน ด้วยการถ่ายโอนเทคโนโลยีและวัตถุดิบ



          นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า บริษัททั้ง 4 แห่งได้แก่ บริษัทเฉิงตู เบส นิว แมททีเรียลส์ (Chengdu Best New Materials) และซิโป เอลิม เทรด (Zibo Elim Trade) จากจีน และ นิวโก กรุ๊ป (Nilco Group) จากรัสเซียและ บริษัท ร่วมหุ้นอีเลกคอน (Elecon) ซึ่งนายปอมเปโอกล่าวด้วยว่า สหรัฐฯจะขัดขวางความพยายามของอิหร่านในการพัฒนาขีปนาวุธ ด้วยการใช้บริษัทต่างชาติเหล่านี้ทำหน้าที่จัดหาวัตถุดิบเพื่อนำมาใช้ในโครงการ



         ก่อนหน้านี้บลูมเบิร์กรายงานว่ายังมีบริษัทจากรัสเซียอีกแห่งคือ เอเวียซาปคาส (Aviazapchast) อยู่ในกลุ่มที่จะถูกลงโทษด้วย ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯไม่ได้ชี้แจงว่าเหตุใดจึงลบชื่อของบริษัทแห่งนี้ออกไป



          เมื่อปี 2561 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯถอนชื่อสหรัฐฯออกจากข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน แล้วกลับมาใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านโดยตรงเพื่อให้เกิดแรงกดดันสูงสุดให้ยุติโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งยังรวมถึงการลงโทษบริษัทจากชาติต่างๆ ที่ทำการค้ากับอิหร่านด้วย



....

ข่าวทั้งหมด

X