รมว.ท่องเที่ยวฯลงพื้นที่ ชมความงดงามจ.ราชบุรี นำร่องกลุ่มเอ็กซ์แพทเที่ยวไทย

27 พฤศจิกายน 2563, 17:58น.


           หลังจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย และไทยเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยมีเงื่อนไขการกักตัวและมาตรการด้านสาธารณสุข  ทุกภาคส่วนก็เร่งประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัด เพื่อดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกลุ่ม เอ็กซ์แพท (Expat) หรือกลุ่มทูตานุทูต รวมทั้งกลุ่มชาวต่างชาติที่ประกอบอาชีพและพำนักในไทย ให้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย

          นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยผู้บริหารของหน่วยงานต่าง ๆ ลงพื้นที่เดินทางท่องเที่ยวเส้นทาง “วิถีคลอง วิถีไทย ตามรอยเสด็จคลองดำเนิน” ที่จังหวัดราชบุรี ย้อนวิถีชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยในอดีต ณ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี  เพื่อเตรียมความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมการท่องเที่ยว องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมท่องเที่ยวตามเส้นทาง “วิถีคลอง วิถีไทย ตามรอยเสด็จคลองดำเนิน” ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบการท่องเที่ยววิถีคลอง  ที่ให้ชุมชนในพื้นที่มีความรู้ ความเข้าใจและเข้ามามีส่วนร่วมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยโครงการนี้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2561 และกำลังเดินหน้าเพื่อให้เกิดความพร้อมที่สุด ในการต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท

          ด้านนายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านการสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท จะเป็นเหมือนกระบอกเสียงที่จะช่วยประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวให้ประเทศไทย เนื่องจากกลุ่มทูตานุทูต หรือชาวต่างชาติที่ประกอบอาชีพในไทยจะบอกเล่าไปยังญาติพี่น้องว่าประเทศไทยน่าท่องเที่ยว ปลอดภัย สะดวกสบาย  ซึ่งในอนาคต เตรียมประสานกับเอเจนซี่ด้านการท่องเที่ยว เช่น อโกดา ทราเวลโลกา ในการจัดแพ็คเกจท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มนี้โดยเฉพาะ

          สำหรับกิจกรรมในวันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เยี่ยมชม ศตวรรษสยาม พิพิธภัณฑ์ที่มีรูปแบบเป็นอาคารพาณิชย์ สถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีส  เก็บรวบรวมเรื่องเล่าของเก่า ของสะสม และสะท้อนวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยในสมัยก่อน ผ่านห้องจัดแสดง 8 ห้อง จำลองบรรยากาศร้านค้า ห้างร้านในสมัยก่อน เช่น ร้านโชห่วยที่วางจำหน่ายของใช้เครื่องอุปโภคบริโภคในสมัยก่อน, ร้านขายหนังสือ ที่จัดแสดงหนังสือตำราเรียนเก่า หนังสือนิยายรุ่นเก่า และเครื่องเขียน , ร้านขายของเล่น รวบรวมของเล่นของเด็กไทยในสมัยก่อน

          ทั้งตุ๊กตาหุ่นกระป๋อง หีบเพลง และโมบายรุ่นเก่า, ร้านตัดเสื้อผ้าสตรี , ร้านตัดผมบุรุษ , ร้านขายสุรายาดองและยาแผนโบราณ และห้องสโมสร ที่เป็นสถานเริงรมย์ ฮอลเต้นรำ เล่นสนุกเกอร์ ของหนุ่มสาวไทยในสมัยก่อน  สถานีรถไฟจำลอง รวมทั้งชมป้ายโฆษณาสังกะสี ที่ถือว่าเป็นของสะสมหายาก ปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 1,300,000 บาท พร้อมทั้งเยี่ยมชมบ้านเก่าแก่อายุ 100 ปี ที่ได้รับการบูรณะใหม่ให้แข็งแรงกว่าเดิม  รวมทั้งยังได้ชิมน้ำตาลสดแท้ดำเนินสะดวก  ท๊อฟฟี่ถั่วรสหวานหอม และน้ำตาลปึกของดีขึ้นชื่อของอำเภอดำเนินสะดวกด้วย

           ศตวรรษสยาม ตั้งอยู่ที่อำเภอดำเนินสะดวก เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-อาทิตย์ การเยี่ยมชมจะแบ่งเป็นรอบโดยมีมัคคุเทศก์นำชม ค่าเข้าชม 200 บาท         

ข่าวทั้งหมด