นายริชาร์ด พิลเกอร์ อัยการระดับสูงแผนกคดีเลือกตั้ง สำนักงานอัยการสูงสุดของสหรัฐฯยื่นใบลาออก หลังนายวิลเลียม บาร์ อัยการสูงสุด มีคำสั่งให้สอบสวนการทำผิดกฎระเบียบการเลือกตั้งให้เสร็จสิ้น ก่อนที่แต่ละรัฐของสหรัฐฯจะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
นายพิลเกอร์ได้ส่งบันทึกย่อคำสั่งของนายบาร์ พร้อมจดหมายลาออกแจ้งกับเพื่อนร่วมงานผ่านทางอีเมล ระบุว่าอัยการสูงสุดสั่งสอบสวนการทุจริตการเลือกตั้งก่อนที่แต่ละรัฐของสหรัฐฯก่อนที่จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ นับเป็นการแทรกแซงการทำงานของรัฐบาลท้องถิ่น ทั้งๆที่ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา อัยการสูงสุดยึดถือนโยบายไม่เข้าไปก้าวก่าย-การใช้ดุลพินิจของรัฐบาลท้องถิ่นในการรับรองผลการเลือกตั้งในหนังสือลาออก นายพิลเกอร์ไม่ได้ระบุให้ชัดเจนว่า เขาจะรับราชการในกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯต่อไป โดยอาจจะสับเปลี่ยนต้นสังกัดใหม่หรือไม่
จนถึงขณะนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าคำสั่งของอัยการสูงสุด จะมีผลในทางปฏิบัติหรือไม่ เพราะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกัน มีคะแนนตามหลังนายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต หลายหมื่นคะแนนในหลายรัฐสวิงสเตทที่ทั้งสองพรรคมีคะแนนสูสี โดยเฉพาะ รัฐอริโซนา เนวาดาและรัฐเพนซิลเวเนีย
ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์และทีมรณรงค์หาเสียงของเขาได้แถลงข่าว และยื่นฟ้องคดีต่อศาลว่า มีการทุจริตการเลือกตั้งในรัฐสวิงสเตทที่ทั้งสองพรรคมีคะแนนสูสีเช่น รัฐอริโซนา,เนวาดาและรัฐเพนซิลเวเนีย แต่นายทรัมป์ไม่แสดงหลักฐานสนับสนุนข้ออ้างว่า ทุจริตการเลือกตั้งอย่างไร หลายฝ่ายเห็นว่า นายทรัมป์ ยกข้ออ้างว่ามีการทำผิดกฎระเบียบเลือกตั้ง เนื่องจากตนเองมีคะแนนตามหลังนายไบเดน จึงต้องการให้ศาลสั่งนับคะแนนใหม่
Cr: CNN, Fox news