15 ประเทศในเอเชีย-แปซิฟิกจะประชุมสุดยอด RCEP หารือการค้าเสรีในวันที่ 15 พ.ย.นี้

10 พฤศจิกายน 2563, 10:25น.


         บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า บรรดาผู้นำจาก 15 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก คือ กลุ่มอาเซียน 10 ประเทศ พร้อมทั้งญี่ปุ่น ประเทศจีน เกาหลีใต้ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ เพื่อผลักดันการเจรจาการค้าเสรี ที่เรียกว่าความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP)ให้คืบหน้ามากขึ้น ตั้งเป้าที่จะลงนามในข้อตกลงการค้า RCEP ภายในปลายปีนี้



         ในส่วนรัฐมนตรีระดับสูงจาก 15 ประเทศดังกล่าวจะประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ในวันพรุ่งนี้ เพื่อกำหนดรายละเอียดการเจรจาก่อนการประชุมของบรรดาผู้นำกลุ่ม RCEP แต่น่าสังเกตว่า อินเดีย หนึ่งในประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของภูมิภาคเอเชียไม่เข้าร่วมประชุมเวทีนี้ด้วย ก่อนหน้านี้ การเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลง RCEP เริ่มขึ้นเมื่อปี 2555 แต่อินเดียไม่ได้เข้าร่วมประชุมมานับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว พูดในทำนองว่าอินเดียไม่ต้องการจะเข้าร่วมเจรจาการค้าเสรี RCEP เนื่องจากข้อตกลงการค้าดังกล่าวอาจจะกระทบความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมในประเทศ



          ขณะที่ ญี่ปุ่นมองเรื่องนี้แตกต่างจากอินเดีย ญี่ปุ่นเห็นว่าการทำข้อตกลงเช่นนี้จะเป็นข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจฉบับแรกที่ทำกับประเทศจีน หุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการค้าและเศรษฐกิจโดยรวมในเอเชีย



Cr: NHK News, Vietnam Investment Review

ข่าวทั้งหมด

X