นายลาร์รี ฮู หัวหน้านักวิเคราะห์เศรษฐกิจจีนจากธนาคารแมคควอรี ของออสเตรเลียและนายบรูซ ปัง นักเศรษฐศาสตร์จากบริษัทไชนา เรนเนสซานซ์ของฮ่องกง เปิดเผยว่า ดัชนีนิคเคอิ 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่น ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขานรับข่าวนายโจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตของสหรัฐฯชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ
ในช่วงแรกของการซื้อขายวันนี้ ดัชนีนิคเคอิ 225 เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.5 อยู่ที่ 24,889.23 จุด นับว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2534 ปิดตลาดในวันนี้ เพิ่ม 514.61 หรือ ร้อยละ 2.12 อยู่ที่ 24,839.84 ขณะที่ ตลาดหุ้นอื่นๆทั่วเอเชีย ดัชนีตลาดหุ้นปรับมาอยู่ในแดนบวก นักลงทุนในออสเตรเลีย ประเทศจีนและฮ่องกงมีทัศนะเชิงบวกต่อข่าวการชนะการเลือกตั้งของนายไบเดน เช่นกัน
ก่อนหน้านี้ นักลงทุนส่วนใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย รู้สึกหวั่นวิตกจากสถานการณ์ความไม่ชัดเจนหลังการเลือกตั้งสหรัฐฯ เนื่องจากมีบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์จำนวนมาก ส่งผลให้การนับคะแนนดำเนินไปอย่างล่าช้า แต่หลังเกิดความชัดเจนว่า นายไบเดน ชนะการเลือกตั้ง นักลงทุนส่วนใหญ่หวังว่ารัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐฯจะจัดทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯเพิ่มเติม พร้อมทั้งจัดทำมาตรการต่างๆเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
นอกจากนี้ นักลงทุนจีนส่วนใหญ่มองว่าการคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งของนายไบเดนจะส่งผลดีต่อนโยบายการค้าและเทคโนโลยีของสหรัฐฯกับภูมิภาคเอเชีย เนื่องจาก ความไม่ชัดเจนทางการเมืองภายหลังการเลือกตั้งสหรัฐฯคลี่คลายลงแล้ว
Cr: BBC