พรรค NLD ของซูจี คว้าที่นั่งในสภาฯได้แล้ว 18 ที่นั่ง คาดชนะเลือกตั้ง ทำงานต่ออีก5ปี

09 พฤศจิกายน 2563, 12:15น.


           คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา จะทยอยประกาศผลคะแนนเบื้องต้นในเย็นวันนี้ หลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวาน มีประชาชนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมาก แม้ว่าจะมีความหวั่นวิตกเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลายฝ่ายคาดว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD) ของนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐบาลเมียนมาจะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ บริหารประเทศต่อไปอีก 5 ปี



          การเลือกตั้งเมื่อวานเป็นเสมือนการลงประชามติต่อรัฐบาลภายใต้รัฐบาลของนางซูจี แม้ว่าจะได้รับเสียงชื่นชมจากประชาชนในประเทศ แต่ภาพลักษณ์รัฐบาลของนางซูจีในสายตาของประชาคมระหว่างประเทศเสื่อมเสีย เนื่องจากข้อครหาเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ทางภาคตะวันตกของประเทศ



          ผลคะแนนเบื้องต้น พรรค NLD ระบุทางเฟซบุ๊กว่า ผลการนับคะแนนเบื้องต้น พรรคคว้าที่นั่งส.ส.ได้แล้ว 18 ที่นั่งจาก 315 ที่นั่งที่คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา จัดให้มีการเลือกตั้ง



         ขณะที่ นายมโย นยุน (Myo Nyun)โฆษกพรรค NLD แสดงความมั่นใจว่าพรรคจะชนะการเลือกตั้ง คว้าที่นั่งส.ส.322 ที่นั่ง หรือครองเสียงมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่มาบริหารประเทศต่อไป



          ทั้งนี้ รัฐบาลเมียนมา ซึ่งปกครองประเทศมาเกือบ 50 ปี เริ่มถอนตัวจากการเมือง ถ่ายโอนอำนาจให้กับรัฐบาลพลเรือนของนางซูจีในปี 2554 แต่กองทัพยังคงมีอำนาจแต่งตั้งนายทหารระดับสูงเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติในสัดส่วนร้อยละ 25 ของทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ภายใต้รัฐธรรมนูญที่กองทัพเมียนมาจัดทำขึ้น ซึ่งนางซูจีและพันธมิตรของเธอต้องการจะแก้ไขใหม่



Cr: Reuters

ข่าวทั้งหมด

X