อดีตประธานาธิบดีบุช ยินดีกับ ‘ไบเดน’ พร้อมชม ‘ทรัมป์’ สู้อย่างสมศักดิ์ศรี
อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช อดีตผู้นำสหรัฐฯคนที่ 43 เป็นบุคคลล่าสุดที่แสดงความยินดี โดยได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ โดยนายบุช แสดงความยินดีและชื่นชมสุนทรพจน์ที่เป็นการปลุกใจได้เป็นอย่างดี นายบุช กล่าวว่า แม้มีจุดยืนทางการเมืองแตกต่างกัน แต่นายไบเดนได้รับโอกาสให้เป็นผู้นำและสร้างความสามัคคี จากการที่นายไบเดนกล่าวว่า แม้ลงสมัครในนามตัวแทนของพรรคเดโมแครต แต่เขาจะเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน
ขณะเดียวกัน อดีตผู้นำสหรัฐฯ สองสมัย วัย 74 ปี ชื่นชมประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกันที่ต่อสู้อย่างสมศักดิ์ศรี ได้รับคะแนนเสียงจากชาวอเมริกันมากกว่า 70 ล้านคะแนน ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ครั้งสำคัญทางการเมือง แม้ผลการเลือกตั้งชัดเจน แต่เป็นสิทธิ์ของนายทรัมป์ ที่จะยื่นเรื่องให้มีการตรวจสอบตามกระบวนการทางกฎหมาย
กกต.เมียนมา ทยอยประกาศผลเลือกตั้ง
การเลือกตั้งในเมียนมา วันนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมา ทยอยประกาศผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ หลังจากที่ชาวเมียนมา ทยอยเดินทางไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั่วไป โดยเฉพาะที่จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ชาวเมียนมา หลายพันคนสวมหน้ากากอนามัย เดินทางไปใช้สิทธิ
ระหว่างการ
อคส.เตรียมส่งผลสอบจัดซื้อถุงมือยาง 1.1 แสนล้าน ให้'จุรินทร์' ดำเนินคดี
การตรวจสอบข้อเท็จจริงการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มี พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการ ผู้อำนวยการ อคส. ได้ตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างการจัดทำเอกสารสรุป หากผลสอบออกมาว่ามีเจ้าหน้าที่ อคส. เกี่ยวข้องกับการทุจริตจะส่งดำเนินคดีอาญา และตั้งคณะกรรมการสอบเพื่อเอาผิดทางวินัย โดยมีโทษตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ให้ออก ไล่ออก
นอกจากนี้ อคส. จะเสนอผลการสอบข้อเท็จจริงต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ รวมถึงส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ใช้ประกอบการพิจารณาไต่สวนคดีด้วย ขณะนี้คดีมีความคืบหน้ามากแล้วและได้รับแจ้งจาก ป.ป.ช.ว่าจะรีบทำคดีให้โดยเร็วและน่าจะเอาผิดทางอาญากับผู้กระทำความผิดได้แน่นอน
รายงานระบุว่า การตรวจสอบเชิงลึกพบว่ามีเจ้าหน้าที่ อคส. เปิดเผยรายชื่อบุคคลสำคัญที่เป็นผู้สั่งการให้จัดซื้อถุงมือยาง, บุคคลที่เป็นตัวกลางในการนัดพบบริษัทเอกชน 7 ราย ที่ทำสัญญาซื้อถุงมือยางกับ อคส., ขั้นตอนการดำเนินการ, คำสั่งการให้เจ้าหน้าที่ อคส. จัดเตรียมคลังสินค้าของ อคส. เพื่อจัดเก็บถุงมือยางที่บริษัท การ์เดียน โกลฟส์ จำกัด ผู้ผลิตจะส่งมอบให้กับ อคส. เป็นต้น ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่นำไปสู่การโยงถึงตัวบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง และอาจเสนอตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของบุคคลเหล่านี้เพิ่มเติม
CR: องค์การคลังสินค้า
กรมการค้าภายใน ดำเนินคดีผู้ประกอบการ 2 ราย ที่สงขลา ไม่ติดป้ายแสดงราคายางพารา
การตรวจสอบราคายางพารา กรมการค้าภายใน ร่วมกับคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ลงพื้นที่ตรวจสอบราคายางพารา หลังราคายางลดลงผิดปกติ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ สั่งการให้กรมการค้าภายในร่วมกับการยางแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคายางพาราที่ลดลงอย่างผิดปกติ
-จากการตรวจสอบผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดสงขลา พบ 2 ราย ไม่มีการติดป้ายแสดงราคา มีความผิดตามมาตรา 28 ซึ่งได้ดำเนินคดีไปแล้ว และหากตรวจสอบพบว่ามีลักษณะพฤติกรรมจงใจที่จะทำให้ราคาต่ำเกินสมควรหรือทำให้เกิดความปั่นป่วน จะมีความผิดตามมาตรา 29 ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ 2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ส่วนสำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ส่งทีมชุดเฉพาะกิจร่วมตรวจสอบพฤติกรรมลักษณะที่มีการสมคบกันในการกำหนดราคาซื้อหรือลักษณะพฤติกรรมที่ใช้อำนาจต่อรองอย่างไม่เป็นธรรมในการกำหนดราคารับซื้อ ซึ่งหากพบว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายสมคบกันกำหนดราคาหรือฮั้วราคากันก็จะต้องได้รับโทษอาญาจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำความผิดหรือทั้งจำทั้งปรับ หรือหากมีลักษณะพฤติกรรมที่เป็นการใช้อำนาจต่อรองที่เหนือกว่าอย่างไม่เป็นธรรมก็จะต้องได้รับโทษทางปกครองปรับไม่เกิน ร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด
รัฐบาล ชวนคนไทยท่องเที่ยวไทย ผ่านโครงการต่างๆ
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลชวนประชาชนออกมาท่องเที่ยวในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีวันหยุดค่อนข้างมาก ตั้งแต่เดือน พ.ย.และเดือน ธ.ค.2563 ประชาชนสามารถท่องเที่ยวโดยใช้จ่ายผ่านโครงการของรัฐหลายโครงการ เช่น
-โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ข้อมูล เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2563 เหลือจำนวนสิทธิ์ที่พัก 2,275,361 สิทธิ์,เหลือสิทธิ์ตั๋วเครื่องบิน 1,828,842 สิทธิ์
- โครงการกําลังใจ โดยรัฐสนับสนุนเงินให้คนละ 2,000 บาท แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร และ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบล (รพ.สต.) เป็นค่าใช้จ่ายให้เที่ยวในประเทศ 2 วัน 1 คืน
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หวังว่า ในช่วงปลายปีจะมีประชาชนเดินทางท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้น หลังจากที่เกือบครึ่งปี ชาวไทยต้องงดการเดินทางเพื่อช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19