คณะผู้สังเกตการณ์นานาชาติจากองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (OSCE) กล่าวถึงคำอ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯในคืนวันเลือกตั้งว่า มีการทุจริตการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน เป็นคำอ้างที่เลื่อนลอย ไม่มีหลักฐาน และคำอ้างเช่นนี้ จะทำให้ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ไม่เชื่อถือ ระบบการเลือกตั้งที่มาตามระบอบประชาธิปไตย
สหรัฐฯเป็นหนึ่งสมาชิกองค์การนี้ จากจำนวนทั้งหมด 56 ประเทศ รายงานเบื้องต้นในวันนี้ ชื่นชมการจัดการเลือกตั้งของสหรัฐฯว่าเปิดโอกาสให้ผู้สมัครประธานาธิบดีทั้งสองคนคือ ประธานาธิบดีทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันและนายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต แข่งขันในเชิงนโยบายอย่างเต็มที่ และชื่นชมเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้งสหรัฐฯว่า จัดการเลือกตั้งด้วยความเรียบร้อยทั่วประเทศ แม้ว่าจะมีปัญหาด้านการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ในบางหน่วยเลือกตั้ง ขณะเดียวกันมีประชาชนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ระหว่าง 157,100,000-165,000,000 คน หรือระหว่างร้อยละ 68.6 ถึงร้อยละ 72.1 ของประชากรที่มีสิทธิ์เลือกตั้งอายุ 18 ปีขึ้นไป นับว่าสูงมาก แม้ว่าสหรัฐฯจะมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน
OSCE ยังปฏิเสธคำอ้างของนายทรัมป์ว่าการลงคะแนนทางไปรษณีย์จะนำไปสู่การทุจริตการเลือกตั้ง ระบุว่าไม่มีมูลความจริง และ เห็นว่าการที่นายทรัมป์นำคดีเลือกตั้งไปให้ศาลชี้ขาด โดยปราศจากหลักฐาน ย่อมจะสร้างความสับสนและความกังวลใจให้กับทั้งบรรดาเจ้าหน้าที่คณะกรรมการเลือกตั้งและประชาชนที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง
ทั้งนี้ OSCE ส่งคณะผู้สังเกตการณ์ 102 คนไปร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในครั้งนี้ ระบุว่า OSCE จะออกแถลงการณ์ฉบับสมบูรณ์ หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งสหรัฐฯประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ
Cr: CNN, ฺBloomberg,NBC News