ปธน.บราซิลสาบานรับตำแหน่งสมัยที่ 2 ชูนโยบายกำจัดความยากจนและกำจัดทุจริต

02 มกราคม 2558, 10:15น.


ประธานาธิบดีดิลมา รูสเซฟฟ์ อายุ 67 ปี สาบานตนรับตำแหน่งผู้นำบราซิลสมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการ ต่อเนื่องจากการสาบานตนต่อสมาชิกรัฐสภาในกรุงบราซิเลีย และรับสายสะพายและตราประจำตำแหน่งประธานาธิบดีจากประธานรัฐสภา จากนั้นจึงกล่าวปราศรัยที่ด้านหน้าทำเนียบประธานาธิบดี ปลานัลโต ให้คำมั่นจะเดินหน้าปฏิรูปเศรษฐกิจ ขยายโครงการประกันสังคมเพื่อให้ประชาชนหลายล้านคนพ้นจากความยากจน นอกจากนี้ยังให้คำมั่นว่าจะกวาดล้างเครือข่ายการการทุจริตคอร์รัปชั่น โดยจะยกให้เป็นหนึ่งในวาระแห่งชาติ



ทั้งนี้นางรูสเซฟฟ์ เป็นนักเศรษฐศาสตร์ปีกซ้ายซึ่งเคยถูกจับกุมและทรมานในช่วงที่รัฐบาลทหารปกครองประเทศ แต่นางชนะการเลือกตั้งสมั้ยที่ 2 ด้วยชัยชนะเหนือคู่แข่งขันไม่มากนัก เนื่องจากรัฐบาลเผชิญข้อกล่าวหาการทุจริตครั้งใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเปโตรบาสที่เป็นวิสาหกิจแห่งชาติ นอกจากนี้บราซิลเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก แต่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศเริ่มตกต่ำนับตั้งแต่ประธานาธิบดีรูสเซฟฟ์รับตำแหน่งในสมัยแรก  



โดยในการกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภา ประธานาธิบดีรูสเซฟฟ์ กล่าวว่า มีชาวบราซิล 36 คนที่ยังเป็นผู้ยากจนในระดับรุนแรงที่สุด จึงถึงเวลาที่จะต้องกำหนดเป้าหมายใหม่ เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีขึ้น ได้รับการศึกษา และต้องร่วมกันกำจัดปัญหาคอรัปชั่น



..

ข่าวทั้งหมด

X