การค้นหาร่างผู้เสียชีวิตศพจากเหตุเครื่องบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน QZ8501 รวม 4 วัน พบ 9 ศพ จากทั้งหมด 162 คน และสามารถระบุตัวตนได้ 1 ศพ เป็นผู้โดยสารหญิงอายุ 49 ปีซึ่งเจ้าหน้าที่มอบให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่สุราบายาแล้ว
สำหรับเครื่องบินที่เกิดเหตุเป็นแอร์บัสเอ320-200 ออกเดินทางจากเมืองสุราบายาอินโดนีเซีย มุ่งหน้าสิงคโปร์ แต่เผชิญฝนตกหนักและตกในทะเลชวาเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2557 ซึ่งในการพิสูจน์ศพที่พบอีก 8 ศพ มีขึ้นที่ฐานทัพอากาศของอินโดนีเซียบนเกาะบอร์เนียวและสุราบายา ยังอยู่ในระหว่างการตรวจดีเอ็นเอ
อย่างไรก็ตามการค้นหาศพผู้เสียชีวิตและการเก็บกู้ชิ้นส่วนเครื่องบิน ยังเต็มไปด้วยอุปสรรคเนื่องจากฝนตกหนักและคลื่นลมแรง โดยเมื่อวานนี้พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 2 ศพ แต่นักประดาน้ำ 50 คนยังคงเตรียมพร้อมที่จะออกปฏิบัติหน้าที่ในทันที ก่อนที่กระแสน้ำจะพัดพาร่างของผู้เสียชีวิตออกไปไกล
ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าในขณะที่นักบินนำเครื่องไต่เพดานบินจาก 32,000ฟุต ไปสู่ระดับ 38,000ฟุต เพื่อหลีกเลี่ยงเมฆฝน ทำให้เครื่องบินสูญเสียการทรงตัวและตกสู่ทะเลชวา ทั้งยังมีข้อมูลจากดาวเทียมที่ชี้ว่าเครื่องบินไต่ระดับขึ้นไปสูงเกินกว่าความสามารถของเครื่องบินรุ่นนี้ ตลอดจนการวิเคราะห์ว่านักบินพยายามนำเครื่องลงจอดบนพื้นผิวทะเลด้วย แต่ในการสืบสวนสอบสวนยังต้องรอการยืนยันจากข้อมูลในกล่องบันทึกการบินหรือกล่องดำ
...