นายกรัฐมนตรีฌ็อง กัสแต็กซ์ ของฝรั่งเศส กล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาฝรั่งเศส ให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะตอบโต้อย่างเฉียบขาดและรวดเร็วกับคนร้ายชื่อว่า นายบราฮิม อายุ 20 ปีเศษใช้มีดฆ่าคนเสียชีวิต 3 รายในเมืองนีซ ทางภาคใต้ของประเทศเมื่อเวลา 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ พร้อมทั้งยกระดับการระวังภัยด้านความมั่นคงของประเทศสู่ระดับฉุกเฉิน กล่าวคือ การเฝ้าระวังในขั้นสูงสุดในกรณีเกิดภัยร้ายแรง หรือทันที่เกิดเหตุโจมตีในฝรั่งเศส สำหรับคนร้ายบาดเจ็บจากการถูกควบคุมตัวของตำรวจ อยู่ระหว่างการถูกรักษาตัวในโรงพยาบาล
นายกัสแต็กซ์ กล่าวว่า สภากลาโหมและสภาความมั่นคงแห่งชาติฝรั่งเศสจะประชุมกันในช่วงเช้าพรุ่งนี้ เพื่อหารือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอให้สมาชิกนิติบัญญัติยืนสงบนิ่งหนึ่งนาทีเพื่อไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย แสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะชุมชนชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกในเมืองนีซ
ส่วนเหตุการณ์อื่นๆเมื่อเวลา 11.15 น.หรือสองชม.หลังเกิดเหตุ ชายมีปืนเป็นอาวุธ ตะโกนถ้อยคำภาษาอาหรับมีความหมายว่าพระเจ้ายิ่งใหญ่ที่สุด ก่อเหตุในเมืองอาวินยง ไม่ไกลจากเมืองนีซ ทำให้ถูกวิสามัญหลังคนร้ายไม่ยอมวางอาวุธ และใช้ปืนยิงใส่ตำรวจก่อน ส่วนที่เมืองเจดดาห์ ซาอุดิอาระเบีย เจ้าหน้าที่ยามคนหนึ่งประจำสถานทูตฝรั่งเศส ถูกคนร้ายใช้มีดแทงได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งยังโรงพยาบาล ส่วนคนร้ายถูกจับกุม
ด้านปฏิกิริยาจากนานาชาติ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนี นายเดวิด-มาเรีย แซสโซลี ประธานรัฐสภาแห่งยุโรป นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของสหราชอาณาจักร ทวีตข้อความประณามการใช้ความรุนที่เกิดขึ้นในเมืองนีซ แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ให้คำมั่นจะยืนหยัดเคียงข้างรัฐบาลฝรั่งเศสในการปราบปรามกลุ่มผู้ก่อการร้าย ระบุว่าคนทั่วทั้งยุโรป ต่างรู้สึกเจ็บปวดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
Cr: CNN