นางอองซาน ซูจี วัย 75 ปีผู้นำเมียนมาไปใช้สิทธิลงคะแนนล่วงหน้าของการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมาในวันนี้ (29 ต.ค.) ก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งในวันที่ 8 พฤศจิกายน โดยคาดว่าจะมีผู้สูงอายุหลายแสนคนทั่วประเทศออกไปลงคะแนนล่วงหน้าเพื่อลดความเสี่ยงของโควิด-19 ที่หน่วยเลือกตั้งหลายพันแห่งทั้งในย่างกุ้งและพื้นที่อื่น ๆ
โดยในการออกไปลงคะแนนที่กรุงเนปิดอว์วันนี้ นางซูจีเป็นหนึ่งกลุ่มที่ออกไปใช้สิทธิตั้งแต่เช้าและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคทั้งการสวมหน้ากาก และสวมถุงมือยาง ซึ่งคาดว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี จะอยู่ในอำนาจต่อไป ตามผลการสำรวจคะแนนนิยม เนื่องจากการเป็นผู้นำในการดำเนินงานป้องกันโควิด-19 และออกประกาศให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการปิดกั้น
ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 พรรคเอ็นแอลดีชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นแต่ต้องแบ่งปันอำนาจในการปกครองประเทศกับฝ่ายทหารตามรัฐธรรมนูญ แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ผู้สังเกตการณ์หลายคนไม่ยอมรับความน่าเชื่อถือของการลงคะแนน เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ได้รับการแต่งตั้งจากพรรคเอ็นแอลดีมีการทำงานที่ไม่โปร่งใส ทั้งการจัดทำรายชื่อผู้มีสิทธิซึ่งชนกลุ่มน้อยนับล้านคนถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง ทั้งยังมีปัญหาเกี่ยวกับการรักษากล่องบรรจุบัตรเลือกตั้งจนถึงการขนส่งที่สับสน
....