เมืองไทยวันนี้ 7.30 น.

01 มกราคม 2558, 07:59น.


ช่วงเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคู่สมรส และคณะรัฐมนตรี จะเดินทางไปลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2558 ณ ห้องแดง ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง



โดยเมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวปราศรัย เนื่องในโอกาสปีใหม่ โดยมีข้อความตอนหนึ่งคือ “ในนามของรัฐบาล ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมใจกันตั้งจิตอธิษฐานอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโปรดดลบันดาลประทานพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทุกพระองค์ ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ พระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง และทรงสถิตเป็นพระมิ่งขวัญร่มเกล้าแก่เหล่าพสกนิกรชาวไทยตราบกาลนิรันดร์ และขอให้รัฐ เอกชน และประชาชนร่วมมือร่วมใจกันทำงาน เพื่อให้ประเทศไทยของเราขับเคลื่อนไปในทิศทางที่ดีขึ้น



อย่างไรก็ตามในบรรยากาศของงานปีใหม่ ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับ นายทหารระดับสูงของกองทัพบก 4 คนที่มีตำแหน่งรัฐมนตรีจะลาออกก่อนเกษียณอายุราชการ ซึ่งพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รอง ผบ.ทบ. ที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าเรื่องนี้ต้องถาม พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นผู้แต่งตั้งข้าราชการมาเป็นรัฐมนตรี



ด้านพล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์มอบให้กระทรวงกลาโหม และ เหล่าทัพจัดทำแผนการพัฒนาและจัดหายุทโธปกรณ์ตามแผนพัฒนากองทัพประจำปี 2559 มาเสนอให้รัฐบาลพิจารณาช่วงกลางเดือนมกราคม 2558 โดยกองทัพอากาศมีโครงการที่ต้องพัฒนาหลายโครงการ สำหรับระบบเน็ตเวิร์กเซ็นทริคที่กองทัพอากาศนำมาใช้นั้นจะต้องปรับปรุงให้อุปกรณ์ มีความเชื่อมโยงกันทั้งโครงการ โดยกองทัพอากาศได้รับการจัดสรรงบประมาณปี 2558 วงเงิน 3,700 ล้านบาท เพื่อจัดหาเครื่องบินฝึกรุ่นใหม่แทนแอล-39 ของสาธารณรัฐเช็กที่บริษัท ปิดไลน์การผลิต โดยมี 3 ประเทศที่กองทัพอากาศเห็นว่ามีคุณสมบัติตรงตามที่กองทัพอากาศต้องการ ซึ่งจะต้องพิจารณาจากการความต่อเนื่องของระบบเน็ตเวิร์คเซ็นทริคเป็นลำดับแรก



ขณะที่กองทัพเรือจะเสนอโครงการจัดหาเรือดำน้ำมือหนึ่งเข้าประจำการตามแผนพัฒนากองทัพเรือ 2-3 ลำ โดยพิจารณาคัดเลือกแบบเรือดำน้ำจาก เกาหลีใต้ จีน รัสเซีย และฝรั่งเศส ฃ



กองทัพบก เตรียมเสนอรัฐบาลในการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป (ฮ.ท.) ระยะที่ 3 เพื่อทดแทนฮ.ท.1 ยูเอช-1 เอช (ฮิวอี้) ที่จะปลดประจำการกว่า 30 ลำ วงเงินในการจัดหา 2,800 ล้านบาท



ด้านการทำงานของสภาปฏิรูปแห่งชาติ นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงภาพรวมการทำงานของ สปช.ในปี 2557 ว่า สปช.ทำงานอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ส่วนในปี 2558 ในวันที่ 19-21 มกราคม จะมีการประชุมวางวิสัยทัศน์ของประเทศไทย ซึ่งจะนำความเห็นจากหลายแหล่งมาประมวลและกำหนดยุทธศาสตร์ อย่างไรก็ตามในวันที่ 5 และ 6 มกราคมนี้ สปช.มีวาระการประชุมพิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว คือเรื่องอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ตามระยะเวลาการใช้งานที่เป็นจริงโดยคิดเป็นวินาที และเรื่องสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติกับการปฏิรูปคุณธรรมจริยธรรมและธรรมาภิบาลของประเทศไทย โครงการส่งเสริมการติดตั้งโซลาร์รูฟ (ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยแสงอาทิตย์สำหรับบ้านและอาคาร) และการกำหนดให้องค์กรอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคที่เป็นอิสระจากหน่วยงานของรัฐ



โดยในวันที่ 12 มกราคม คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะเปิดให้เข้าร่วมรับฟังการพิจารณายกร่างรัฐธรรมนูญรายมาตราที่รัฐสภา



ส่วนที่มีข้อเสนอเรื่องคุณสมบัตินายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องมาจากการเลือกตั้งก็ได้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่สังกัดพรรคการเมืองและ สมาชิกวุฒิสภามาจากการแต่งตั้ง นายดิเรก ถึงฝั่ง สปช. จ.นนทบุรี ยืนยันไม่เห็นด้วย เพราะเป็นข้อเสนที่มุ่งแต่ต้องการทำให้ระบบการเมืองไทยหลุดพ้นจากการซื้อสิทธิขายเสียงโดยไม่สนใจหลักการของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่ปกครองตามหลักการของประชาชน เพื่อประชาชน โดยประชาชน จึงจะมีการรวบรวมรายชื่อสปช.ที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ต่อไป



...

ข่าวทั้งหมด

X