'เสรีพิศุทธ์'แนะนายกฯลาออก-นศ.ยอมถอยคนละก้าว

26 ตุลาคม 2563, 13:03น.



พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อภิปรายว่า  ขอให้รัฐบาลถอยหนึ่งก้าว  คือยอมให้แก้รัฐธรรมนูญโดยนำร่างของประชาชนมาเป็นหลักในการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 60  โดยแก้ให้หมดตามที่เสนอยกเว้นการปฏิรูปสถาบันเท่านั้น  และขอนักศึกษาทั้งหลายว่า  ในเมื่อรัฐบาล ยอมให้แก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว  นักศึกษาเองก็ถอยได้หรือไม่   


          ส่วนก้าวที่ 2 แม้ยอมให้แก้รัฐธรรมนูญ แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์ ยังยืนอยู่เบื้องหลัง ก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้   ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีมา 6 ปีเต็มขึ้นปีที่ 7 แล้ว พอได้หรือไม่ ขอให้ลาออก อย่าเสพติดอำนาจ บ้านเมืองจะได้สงบเรียบร้อยยิ่งขึ้น   


          “ถ้าคุณประยุทธ์ลาออก นักศึกษาเอาไหมหยุดชุมนุม เอากันแฟร์ๆ อย่างนี้ เอ้า ผมแถมให้ด้วย คุณประยุทธ์ลาออกใช่ไหม สภายังอยู่ ผมลาออกด้วยอีกคนก็ได้ เอาไหมคุณประยุทธ์ ผมเสนอมาอย่างนี้นะครับ”  



          ด้านนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายระหว่างการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ กรณีที่มีการกล่าวหาว่าผู้ชุมนุมขวางขบวนเสด็จ ทั้งที่รัฐบาลเป็นผู้ถวายการอารักขาความเรียบร้อยในการเสด็จพระราชดำเนิน และผู้ชุมนุมหลีกเลี่ยงเส้นทางนั้นแล้ว   แต่กลับมีการใส่ร้ายผู้ชุมนุมนำไปสู่คดีความที่มีโทษถึงประหารชีวิต เป็นการเติมเชื้อไฟในสังคม   ขณะที่การสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน ฉีดน้ำผสมสารเคมีใส่ผู้ชุมนุม ก็ถือว่าทำเกินกว่าเหตุ


  


          นายพิจารณ์ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ทำความเข้าใจกับผู้ชุมนุมใหม่ ว่าเยาวชนที่มาชุมนุม ไม่ได้มีใครชี้นำ ต้องยกเลิกการดำเนินคดีกับผู้ที่ชุมนุมโดยสงบ  ถึงเวลาแล้วที่พรรคร่วมรัฐบาลต้องทบทวนการร่วมรัฐบาล  นายกรัฐมนตรีต้องหยุดเอาความจงรักภักดีมากอดตัวเอง หยุดผูกมัดเอาสถาบันไว้กับปัญหาที่ตัวเองเป็นคนก่อเพื่อรักษาไว้ซึ่งอำนาจและปกปิดความล้มเหลว หยุดสะกดจิตตัวเองว่าไม่ผิดและยอมลาออก เปิดทางให้คนที่เห็นคนเท่าเทียมกันเข้ามาทำงาน เพื่อหาทางออกและแก้ไขรัฐธรรมนูญ คืนอำนาจสู่ประชาชน 


ภาพ : วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา


             
ข่าวทั้งหมด

X