รมว.สธ. กำชับยกระดับการเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา

18 ตุลาคม 2563, 15:43น.


          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา​ แห่งที่​ 2​ และสถานกักกันโรคระดับพื้นที่ (Local Quarantine) อ.แม่สอด จ.ตาก โดยมีนายพงศ์รัตน์​ ภิรมย์รัตน์​ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก​ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก​ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด และผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง​ ให้การต้อนรับ

          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​  ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด​ยกระดับมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 พื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา เตรียมพร้อมยา-เวชภัณฑ์ -ห้องปฏิบัติการ โดยได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิเศษด้านสาธารณสุข พร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน​ ในส่วนของการควบคุมโรคในพื้นที่ แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพในการค้นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19​ ถ้าไม่ใช่เป็นการลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฏหมาย ไม่มีทางที่จะหลุดรอดมาตรการทางด้านสาธารณสุขไปได้​

          นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าเราได้ดำเนินตามขั้นตอน​ โดยได้ส่งทีมควบคุมโรค​และจัดส่งรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน​จำนวน​ 5​ คัน ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดใน 6 จุด​เสี่ยง​ เช่น​ ชุมชนวัดหลวง, สุเหร่ามะดีนะฮ์, ชุมชนอิสลาม, ตลาดชุมชนประชารักษ์​ ซึ่งได้มีการตรวจหาเชื้อไปแล้ว​ จำนวน​ 4,678 คน ซึ่งในจำนวนนี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อ​โควิด-19​ เพิ่มอีก​ 2​ คน เป็นคู่สามีภรรยาชาวเมียนมา​​และได้สอบสวนโรคผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูง​จำนวน​ 9​ คนขณะนี้ได้เข้ากักตัวแล้ว ซึ่งได้ทำการตรวจหาสารคัดหลั่งส่งศูนย์วิทยาการแพทย์ที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก​และได้รับรายงานผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19​ เพิ่มอีก 3 คนเป็นลูกของสามีภรรยา​ที่ตรวจพบเชื้อก่อนหน้านี้​ 1​ คนและเป็นหลานอีก 2 คน ทำให้ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19​ ชาวเมียนมาที่อยู่ในอำเภอแม่สอดรวมทั้งสิ้น 5 คนด้วยกัน

          กระทรวงสาธารณสุข ได้ยกระดับมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก​ อย่างเข้มข้น​  โดย​ขอให้เจ้าหน้าที่​ทุกส่วน พี่น้อง​ อสม. และประชาชนชาวบ้านทั่วไปที่อยู่ตามแนวชายแดน ต้องช่วยกันสอดส่องดูแลอย่าให้มีการลักลอบเข้าเมืองมาแบบผิดกฎหมาย​ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องทางธรรมชาติ​ สิ่งที่สำคัญตอนนี้ขอให้ประชาชนการ์ดอย่าตก​ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า​ รักษาระยะห่าง​ หมั่นล้างมือบ่อยๆและปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด...

ข่าวทั้งหมด