บีบีซี รายงานอ้างตัวเลขจากกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจรัสเซียว่า เศรษฐกิจรัสเซียอ่อนตัวลงร้อยละ 0.5 ในเดือนพฤศจิกายน เป็นผลจากชะลอตัวของภาคการผลิต การก่อสร้าง การเกษตรและภาคบริการเมื่อเดือนก่อน ถึงแม้ว่าภาคพลังงาน เหมืองแร่และค้าปลีกจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง นับเป็นการลดลงเป็นครั้งแรกของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี)ของรัสเซีย นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2552
ขณะเดียวกัน รัฐบาลรัสเซียคาดว่าจีดีพีจะลดลงอีกร้อยละ 0.8 ในปีหน้า เทียบกับการเติบโตของจีดีพีที่ร้อยละ 0.6 ในปีนี้ ส่วนค่าเงินรูเบิลร่วงลงที่อัตรา 57 ต่อดอลลาร์สหรัฐฯในวันนี้ หรือร่วงลงกว่าร้อยละ 6 หลังการดีดตัวขึ้นมาในระดับหนึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ผ่านมาเศรษฐกิจรัสเซีย พึ่งพาการส่งออกน้ำมันดิบเป็นส่วนใหญ่ ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการดิ่งลงของราคาน้ำมันและมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯและชาติตะวันตก
สำหรับการคว่ำบาตรซึ่งเป็นผลพวงจากการที่รัสเซียให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏในพื้นที่ภาคตะวันออกของยูเครน ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ธนาคาร บริษัทผลิตอาวุธและมหาเศรษฐีชาวรัสเซียที่มีความใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่ผ่านมา รัสเซียตอบโต้ด้วยการสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารจากชาติตะวันตก